Ch3Thailand Logo

ข้ามมิติเยือน “คุ้มเมืองโบราณ” สถานที่ประทับเจ้านายชั้นสูง

เปิดอ่านแล้ว 6,443 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เปิดประตูเมืองโบราณแห่งดินแดนล้านนา พร้อมย้อนรอยประวัติศาสตร์ “คุ้ม” ที่ประทับเจ้านายฝ่ายเหนือในเชียงใหม่ กับสถาปัตยกรรมสุดวิจิตรอลังการ!

เรื่องราวการข้ามเวลาในละคร “เพลิงพรางเทียน” เกิดขึ้นท่ามกลางดินแดนที่เต็มไปด้วยความเชื่อโบราณของแผ่นดินล้านนา แต่ที่เด็ดสุดเห็นจะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน “คุ้มเจ้าเวียงสวรรค์” ซึ่งภายนอกดูสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมภาคเหนือ แต่แท้จริงชีวิตผู้คนในคุ้มกลับร้อนดั่งไฟ โดยคำว่า “คุ้ม” ในที่นี้ตรงกับคําภาษาไทยกลางว่า “วัง” เป็นที่ประทับของเจ้านายฝ่ายเหนือ แต่เมื่อกล่าวถึงคําว่า “คุ้มหลวง” จะหมายความถึง วังหลวง หรือวังที่ประทับของเจ้าผู้ครองเมือง


ในสมัยพระเจ้ากาวิละ เจ้านครเชียงใหม่พระองค์แรกแห่งราชวงศ์ทิพย์จักร ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างคุ้มหลวงและหอคำขึ้นบริเวณกลางเวียงเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์เปรียบดังศูนย์กลางจักรวาลและรัฐ พร้อมทั้งสร้างเสาอินทขีลหรือเสาหลักเมือง และวัดอินทขีลขึ้นในบริเวณใกล้เคียงกับคุ้มหลวงและหอคําคุ้มหลวงเจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่พระองค์สุดท้าย ภายหลังถูกรื้อเป็นตลาดนวรัฐคุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (มหาอินทร์)

ปัจจุบันคุ้มของเจ้านายฝ่ายเหนือในเชียงใหม่เหลืออยู่ไม่มากนัก เช่น คุ้มแจ่วหัวลิน (รินแก้ว), คุ้มราชสัมพันธวงศ์ (สิงห์แก้ว), คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (เจ้าหน่อเมือง), คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (มหาอินทร์) ซึ่งคุ้มต่างๆ ที่เหลืออยู่เหล่านี้มีทั้งคุ้มที่ยังได้รับการดูแลรักษาโดยทายาท คุ้มที่ทายาทขายผู้อื่นแล้วและยังได้รับการดูแลรักษา และคุ้มที่ทายาทถวายวัดภาพจากละครเพลิงพรางเทียนภาพวัดจองคำ จ.ลำปาง

ส่วนคุ้ม “เจ้าเวียงสวรรค์” ที่เห็นในละคร “เพลิงพรางเทียน” ของจริงตั้งอยู่ในเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ มีต้นแบบจากสถาปัตยกรรมไทใหญ่ของวิหารวัดจองคำ วัดเก่าแก่ในจังหวัดลำปาง เป็นศิลปะไทใหญ่หรือเงี้ยวที่มีความสวยงามมาก รูปแบบอาคารเป็นไม้สักหลังคาทรงสูงซ้อนกันหลายชั้น ต่อด้วยยอดหอทรงแปลกโดยฝีมือช่างสลักไม้สุดวิจิตร ซึ่งต่อมาได้รื้อนำมาสร้างใหม่ที่เมืองโบราณ โดยรักษารูปทรงไว้เหมือนเดิมทุกอย่าง

ในละคร “เพลิงพรางเทียน” ตอนนี้ที่คุ้มเจ้าเวียงสวรรค์กำลังร้อนดั่งไฟ เมื่อคนเป็นเจ้าของคุ้มไม่สามารถคุมคนของตนเองได้ จนเกิดเหตุการณ์ร้ายๆ ที่คาดไม่ถึง รับชม  “เพลิงพรางเทียน” ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก: www.silpa-mag.com, เพจเฟซบุ๊กมูลนิธินวราชดำริอนุรักษ์ฝ่ายเหนือ, คุ้มหลวงและเวียงแก้วของเจ้าเชียงใหม่ในสมัยรัชกาลที่ 5 : เรื่องราวที่ไม่ถูกเล่าถึงในพงศาวดารสยามและร่อยที่พบในหลักฐานอื่น โดย ดร.โดม ไกรปกรณ์

ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงพรางเทียน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei