Ch3Thailand Logo

เรื่องเล่าขานตำนานการ “สักหมึก” ของชาวล้านนา

เปิดอ่านแล้ว 4,392 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ชายผิวขาวรูปร่างสูงใหญ่ ทั้งตัวเต็มไปด้วยรอย “สักหมึก” ตั้งแต่ช่วงเอวจนถึงข้อเท้า คือภาพลักษณ์ของชายชาวล้านนาในอดีต ซึ่งรอยสักนี้เต็มไปด้วยที่มาและความเชื่อ

ในละคร “เพลิงพรางเทียน” มีฉากหลังของเรื่องอยู่ในดินแดนล้านนา สมัยพระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ พระองค์ที่ 6 จึงได้เห็นภาพสะท้อนวัฒนธรรมด้านต่างๆ โดยเฉพาะการแต่งกายของบรรดาบ่าวผู้รับใช้ใน “คุ้มเจ้าเวียงสวรรค์” ซึ่งเปลือยช่วงบน สวมผ้านุ่งสีพื้น แต่ที่เห็นเด่นชัดคือการ “สักหมึก” อันเป็นค่านิยมของชายชาวล้านนา เมื่อพวกเขาอายุเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นจะนิยมสักกันทุกคน เพราะเชื่อว่ารอยสักหมึกสีดำแฝงความหมายของความเป็นชายชาตรี ความเข้มแข็ง ความกล้าหาญ จึงสามารถทนต่อความเจ็บปวดจากเข็มสักหมึกดําได้ จนสมัยนั้นหากใครไม่มีรอยสักถือว่าเป็นเรื่องน่าอับอายมาก! ในอดีตผู้คนมักอาบน้ำตามแม่น้ำและลำห้วย เวลานี้ใครที่มีรอยสักก็จะพากันอวดโชว์แม่หญิง เพราะถือว่าเป็นผู้ชายเต็มตัว และสามารถปกป้องพวกเธอได้ ส่วนใครที่ไม่มีรอยสักก็จะถูกล้อเลียนว่าขาขาวราวกับผู้หญิง ให้ไปรวมกลุ่มอาบน้ำกับผู้หญิง บ้างก็มองว่าคนพวกนี้เกิดผิดยุคผิดสมัย หรือทำตัวผิดแผกไปจากชายล้านนา โดยทางหนึ่งเชื่อว่าการสักหมึกดำจะมีการลงคาถาอาคมโดยพระหรือผู้คร่ำในคาถาอาคม ซึ่งจะช่วยคุ้มกันสารพัดภัย แคล้วคลาดจากอันตราย ภูต ผี ปีศาจ และเสริมโชคลาภการสักหมึกของชาวล้านนามีหลายแบบ คือ “หมึกขาตัน” การสักหมึกที่สักจนดำเป็นพืดทั้งขา “หมึกขาลาย” คือสักลายสัตว์ในกรอบไว้ห่างๆ กัน พอให้เห็นเนื้อหนังบ้าง “หมึกขายาว” คือสักลายจากเอวถึงกลางน่อง และ “หมึกขาก้อม” คือสักลายจากเอวถึงต้นขาส่วนลวดลายที่ชายชาวล้านนานิยมสักหมึกดำ เช่น บริเวณส่วนบนของลําตัวจะเป็นลายดอกไม้ ลายบัวพันกลีบ และลายอักขระที่เชื่อว่าเป็นคําคาถา  ส่วนช่วงขาจะเป็นลายสิงห์และมอมซึ่งเป็นสัตว์ในตำนานและความเชื่อของชาวล้านนา นอกจากนี้ยังมีรูปเสือดำ เสือโคร่ง เพื่อเสริมพลังความเป็นชาย 


ติดตามเกร็ดความรู้แห่งประวัติศาสตร์ล้านนาที่สะท้อนผ่านละคร “เพลิงพรางเทียน” ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงพรางเทียน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei