Ch3Thailand Logo

ตามรอย “กลิ่นกาสะลอง” ย้อนบรรยากาศเมืองเชียงใหม่สมัยมณฑลพายัพ

เปิดอ่านแล้ว 23,941 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ล่องเรือสู่แม่น้ำปิงแห่งเมืองเหนือ เยือนเมืองเชียงใหม่สมัยมณฑลพายัพ ฉากหลังพาร์ตอดีตใน “กลิ่นกาสะลอง”

พาร์ตปัจจุบันก็ลุ้นและหลอนจนขนหัวลุก ส่วนพาร์ตอดีตก็เข้มข้นจนแทบละจากหน้าจอไม่ได้ ทำให้ตอนนี้ละคร “กลิ่นกาสะลอง” เข้าไปจับจองอยู่ในพื้นที่หัวใจของแฟนละครไปตามๆ กัน โดยเฉพาะเรื่องราวในอดีตย้อนกลับไปเมื่อปี 2467 ซึ่งเต็มไปด้วยเสน่ห์ของเมืองเชียงใหม่สมัยโบราณ ทีมงานก็ขนทั้งพร็อปและหาโลเคชันได้สวยงามราวพาเราย้อนเวลา วันนี้ Ch3Thailand ไม่รอช้า… พาแฟนๆ ไปตามรอยละคร “กลิ่นกาสะลอง” ย้อนบรรยากาศเมืองเชียงใหม่สมัยมณฑลพายัพกันปี 2467 คือฉากหลังในพาร์ตอดีตของละคร “กลิ่นกาสะลอง” ตอนนั้นดินแดนสยามปกครองโดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 ส่วนเชียงใหม่ปกครองโดยเจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองเชียงใหม่พระองค์ที่ 9 ซึ่งเรียกดินแดนแถบเหนือว่า “มณฑลพายัพ” เพราะเป็นมณฑลหนึ่งในการปกครองส่วนภูมิภาคระบบมณฑลเทศาภิบาลของราชอาณาจักรสยาม ครอบคลุมพื้นที่ภาคเหนือตอนบน


โรงพยาบาลแมคคอร์มิค


โรงเรียนดาราวิทยาลัย

บรรยากาศเมืองเชียงใหม่ในยุคนั้นเต็มไปด้วยชาวต่างชาติ เพราะก่อนหน้านี้มีชาวต่างชาติหรือที่ชาวเชียงใหม่เรียกกันว่า “กุลาเผือก” เดินทางมาจากทุกสารทิศ และได้นำวิทยาการและความรู้ต่างๆ เข้ามาด้วย โดยเฉพาะกลุ่มมิชชันนารีซึ่งเดินทางมาเชียงใหม่ครั้งแรกตั้งแต่สมัยพระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์ ก็ได้มาสร้างโรงพยาบาลและโรงเรียนหลายแห่ง เช่น โรงพยาบาลแมคคอร์มิค โรงเรียนดาราวิทยาลัยบรรยากาศ “กาด” หรือตลาดจากละคร “กลิ่นกาสะลอง


บรรยากาศ “กาด” หรือตลาดในอดีต

ส่วนสถานที่ที่คึกคักสุดๆ เห็นจะเป็น “กาด” หรือตลาดที่เต็มไปด้วยพ่อค้าชาวต่างชาติขนสินค้าจากถิ่นต่างๆ มาตั้งร้านค้าขายกันที่นี่ ตลาดใหญ่ๆ ในอดีตก็คือ กาดหลวง (ตลาดวโรรส) กาดต้นลำไย (ตลาดต้นลำไย) กาดเจ๊กโอ้ว (ตลาดนวรัฐ) ซึ่งกาดทั้งสามตั้งขึ้นในช่วงที่การค้าทางเรือระหว่างเชียงใหม่และกรุงเทพฯ เติบโต ยิ่งเมื่อรถไฟมาถึงเชียงใหม่ก็ยิ่งทำให้มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาตั้งร้านค้าทำมาหากินหนาแน่นมากขึ้น


ย่านวัดเกตในอดีต

 อีกย่านที่เต็มด้วยผู้คนก็คือวัดเกต หรือวัดเกตการาม แหล่งการค้าสำคัญในยุคอดีต  ย่านนี้มีพ่อค้าชาวจีนอาศัยอยู่มาก เพราะเป็นจุดพำนักของชาวจีนที่ล่องเรือขึ้นมาค้าขายยังเชียงใหม่ สินค้ามีทั้งเสื้อผ้า แพรพรรณ และพืชผลทางการเกษตร เรียกว่าอยากช้อปก็ต้องมาที่นี่เพราะมีทุกสิ่งให้เลือกสรร

ส่วนในละครตอนนี้เรื่องราวกำลังเข้มข้น ท่ามกลางบรรยากาศและวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ที่ดูแล้วมีเสน่ห์สุดๆ ใน  “กลิ่นกาสะลอง” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20-22.50 น. ทางช่อง 33  


ฉากญาญ่าฟ้อนรำในละครกลิ่นกาสะลอง


ภาพเก่าช่างฟ้อนรำในอดีต


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก: เพจเฟซบุ๊กเชียงใหม่ที่คุณไม่เคยเห็น, www.chiangmainews.co.th  


ละครที่เกี่ยวข้อง : กลิ่นกาสะลอง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei