Ch3Thailand Logo

สะพรึง! ความเชื่อเรื่อง “ผี” อันลี้ลับของภาคเหนือ

เปิดอ่านแล้ว 9,955 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

รวมเกี่ยวกับเรื่อง “ผี” และอํานาจเร้นลับเหนือธรรมชาติที่ยังคงแฝงในจิตวิญญาณของชาวเหนือ

ปล่อยฉากหลอนแทบนอนไม่หลับมาแบบต่อเนื่อง ทำเอาแฟนๆ ขนลุกทุกครั้งที่ “ผีกาสะลอง” ตามจองเวรข้ามภพข้ามชาติมาตั้งแต่สมัยเชียงใหม่ยังเป็นมณฑลพายัพ ซ้ำยังคอยเล่นงานผู้คนที่คิดจะมายุ่งกับชีวิตรักของเธอ ซึ่งเรื่องผีๆ แบบนี้ไม่เข้าใครออกใคร โดยเฉพาะความเชื่อเรื่องผีของทางภาคเหนือที่เล่าต่อๆ กันมาว่าน่าสะพรึงและฝังลึกอยู่ในความเชื่อของชาวบ้าน!


พิธีไหว้ผีปู่ย่า

ผีปู่ย่า

คือวิญญาณของบรรพบุรุษที่ล่วงลับ แต่ยังคงสิงสถิตอยู่ในบ้าน หรือตามเสาเอกของบ้าน ผีปู่ย่าจะคอยคุ้มครองดูแลคนในบ้านไม่ให้มีอันตราย แต่ก็ต้องมีการบูชาเซ่นไหว้ไม่ให้ขาด มิฉะนั้นอาจถูกผีปู่ผีย่าลงโทษ


“หอเสื้อบ้าน” บ้านนาเรือน ต.ท่าผา อ.แม่แจ่ม

เสื้อบ้าน

วิญญาณประจำหมู่บ้าน คอยปกป้องคุ้มครองคนในหมู่บ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข โดยชาวบ้านจะสร้างหอเสื้อบ้านทางทิศตะวันตกของหมู่บ้านไว้เป็นที่เคารพบูชา ในแต่ละปีจะมีการรวมตัวกันทำพิธีบวงสรวงเซ่นไหว้ครั้งใหญ่ 

ผีปกกะโหล้ง 

ผีป่าผีดอยคอยดูแลเฝ้าป่าเขา รูปร่างคล้ายคนป่าผมเผ้ารุงรังน่ากลัว ส่งเสียงร้องปกกะโหล้งๆ ก้องไปทั่วป่า ว่ากันว่าชาวบ้านสมัยก่อนมีความหวงแหนธรรมชาติมาก ตายไปจึงคอยเฝ้าผืนป่า มักแอบไปดูดกินเลือดที่หัวแม่เท้าของพวกนายพราน ส่วนใครที่เข้าไปตัดไม้ทำลายป่ามีสิทธิ์ถูกผีปกกะโหล้งเล่นงาน หลอกหลอนเอาถึงตายเลยก็มี

ผีม้าบ้อง  

ผีตามคติความเชื่อของชาวไทยวน ลักษณะครึ่งคนครึ่งม้า บางครั้งปรากฏตนเป็นมนุษย์แต่แสดงอาการเหมือนม้า ชาวบ้านเชื่อว่าผีม้าบ้องสามารถเข้าสิงผู้คนได้ โดยเฉพาะชายหนุ่มในหมู่บ้าน ตกกลางคืนคนที่ถูกเข้าสิงจะไปคุ้ยหากินของดิบของคาว เช่น เลือด ซากสัตว์ ไข่ หรือไม่ก็มักมาหลอกหลอนให้ชาวบ้านตกใจกลัวด้วยการทำเสียงกุกกักคล้ายเสียงฝีเท้าม้า จนชาวบ้านหลอนไม่กล้าออกจากบ้านยามค่ำคืน

ผีกะ

ลักษณะคล้ายผีปอบ เชื่อกันว่าใครที่ดวงตกจะถูกผีกะเข้าสิง แล้วออกไปหากินของสดหรือของคาวๆ คนเล่นของหรือคนที่มีวิชาอาคมมักเลี้ยงผีกะ โดยจะเลี้ยงไว้ในหม้อที่ห่อด้วยผ้าขาวและเซ่นไหว้ด้วยไข่ดิบ หากเจ้าของเลี้ยงผีกะไม่ดี ปล่อยให้อดอยาก มันจะทำให้เจ้าของกลายสภาพเป็นกึ่งคนกึ่งผี ต้องให้หมอผีมาทำพิธีขับไล่ 

ส่วน “ผีกาสะลอง” ตอนนี้ยังคงสำแดงฤทธิ์เพราะแรงแค้นที่รุนแรงข้ามภพข้ามชาติ แล้วแบบนี้เธอจะปล่อยให้ “ทินกฤต” เป็นอิสระหรือไม่ ติดตามใน “กลิ่นกาสะลอง” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : www.chiangmainews.co.th, maechaem.rmutl.ac.th


ละครที่เกี่ยวข้อง : กลิ่นกาสะลอง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei