Ch3Thailand Logo

เรื่องย่อสัตยาธิษฐาน EP.05

เปิดอ่านแล้ว 4,807 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ศัตรูหัวใจเบอร์ 1 ที่ทาสอย่าง “ทด” ไม่อาจเทียบ

“สัตยาธิษฐาน” ตอนที่ 5: วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 

“ทด” นั่งรอ “คุณนพ” ทั้งคืน เพราะกว่าคุณนพจะกลับก็รุ่งเช้า เขาเล่าให้ทดฟังว่ามีการประชุมว่าด้วยเรื่องพระราชบัญญัติพิกัดเกษียณอายุลูกทาสลูกไทย ทดเข้าใจว่านี่คือการที่จะปลดลูกทาสเป็นไท คุณนพเห็นดีด้วย แต่ยังมีเสนาบดีหลายฝ่ายคัดค้าน โดยเฉพาะพ่อของนพและนิ่ม 

“พิศ” ทำสำรับขึ้นเรือนช้าเพราะป่วย คุณพระโกรธจึงสั่งให้ชดเอาตัวพิศไปโบย สุดท้ายคุณนิ่มลงจากเรือนมาช่วยพิศ เธออาสาโบยพิศอย่างเบามือ แล้วบอกให้ทุกคนจบเรื่องเสีย  

คุณนิ่มปีนขึ้นไปเก็บดอกจำปีแถวศาลาท่าน้ำ ทดเห็นจึงเข้าไปช่วยเก็บให้ เขาขอโทษที่เป็นต้นเหตุให้เธอต้องจากบ้านไป แม้ว่าคุณนิ่มบอกยังโกรธอยู่ แต่ก็ลงหวายเป็นการลงโทษแล้ว และยอมรับว่าการเข้าไปอยู่ในวังคือสิ่งที่ทำให้ชีวิตของเธอดีขึ้น ทั้งสองคนพูดคุยกัน ต่างก็รู้ว่ามีความรู้สึกดีๆ ให้กันอย่างไม่เคยเปลี่ยนแปลง  

“ชิด” หาเรื่อง “แย้ม” ทดทนไม่ไหวเข้าไปช่วยจนเกิดเรื่องชกต่อยกัน คุณนิ่มมาที่เรือนครัวจึงเห็นเหตุการณ์พอดี ซ้ำลูกของแย้มยังบอกคุณนิ่มว่าทดคือพ่อ เขาไม่รู้จะอธิบายคุณนิ่มว่าอย่างไรดี ตาสมเห็นสายตาที่ทั้งคู่มองกัน ก็เตือนสติให้รู้ว่าทดเป็นใคร อย่าได้หมายปองคุณนิ่ม 
 
“พ่อพัน” หรือหลวงมนูญวงศา มาหาคุณพระที่เรือน พูดคุยเรื่องการเลิกทาสซึ่งเขาไม่เห็นด้วย ทำให้คุณพระกับพันคุยกันถูกคอ ผิดกับคุณนพที่ไม่ชอบใจคุณพันนัก ด้วยรู้ว่าที่เขาไม่อยากให้เลิกทาสเพราะนำทาสในเรือนมาเป็นเมียบ่าวมากมาย 

คุณพระอนุญาตให้คุณพันพานิ่มไปเที่ยวงานวัด แต่คุณนพไม่วางใจจึงให้น้อยตามไป โดยทดแจวเรือให้ พอถึงวัดพันก็ไม่ยอมให้ทดติดตาม จนเกือบมีเรื่องราวกัน โชคดีที่นิ่มห้ามไว้ได้ทัน ส่วน “น้อย” มัวแต่เที่ยวเล่นในงานวัดจนคลาดกับคุณนิ่ม ซึ่งเธอก็ไม่ได้สนใจจะตามหานาย ทดจึงต้องทิ้งน้อยไว้แล้วรีบเดินตามไปดูแลเจ้านายต่อ 
ละครที่เกี่ยวข้อง : สัตยาธิษฐาน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei