Ch3Thailand Logo

ชุดไหว้สารทจีนบ้านมหามงคล ทำแล้วเฮง กินแล้วรวย!

เปิดอ่านแล้ว 1,177 ครั้ง

วันสารทจีน ถือเป็นวันสำคัญที่ลูกหลานชาวจีนจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ โดยมีความเชื่อว่าในวันนี้ประตูของโลกวิญญาณจะเปิดออก ให้ผู้ที่ล่วงลับได้มาเยี่ยมเยือนลูกหลานของตน Ch3Thailand รวบรวมอาหารมงคลที่ คุณนายใหญ่ คอนเฟิร์มว่า ทำแล้วเฮง กินแล้วรวย มาฝากกัน  เมนูเป็ด สื่อถึงความบริสุทธิ์ทั้งกายและใจ ความสามารถอันหลากหลาย นิยมเมนูเป็ดปักกิ่ง เนื้อชุ่มฉ่ำหนังกรอบกินกับแผ่นแป้ง ได้ทั้งบุญอิ่มทั้งใจ 

เมนูไก่ สื่อถึงความขยันขันแข็ง สง่างาม นิยมทำกันอย่างเรียบง่าย จะต้มธรรมดาหรือจะแช่เหล้าก็ได้ หลังจากไหว้เสร็จยังเอาไปรวนเค็มกินได้อีกหลายมื้อ ให้คิดถึงฝีมือคนทำไปอีกนาน 


เมนูหมู อวบอั๋น มั่งคั่ง สะท้อนถึงความเป็นอยู่ที่ดี แถมยังทำได้หลายอย่าง ถูกใจ อาจู จะเป็นหมูกรอบหรือหมูสามชั้นต้มเค็มก็เลิศ

เมนูปู สื่อถึงความยิ่งใหญ่ ก้าวหน้า แข็งแกร่ง เพิ่มความเฮงเข้าไปด้วยการอบวุ้นเส้น หรือจะผัดผงกะหรี่ ลูกหลานตัวน้อยก็กินได้

เมนูเส้น ยอดฮิตต้องมีทุกมื้อของ บ้านมหามงคล สื่อถึงชีวิตที่ยืนยาวไม่มีหยุด ไหลลื่นเหมือนเส้นที่ไหลตามไปกับซุปร้อนๆ คล่องคอ หรือจะเอาไปผัดหมี่สั้วก็อร่อย นี่แหละเมนูที่ส่งต่อจากบรรพบุรุษมานาน


ของคาวไปแล้วมาถึงของหวานกันบ้าง สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือ ขนมเข่ง หมายถึงความหวานชื่นและชีวิตที่ราบรื่น มาคู่กับ ขนมเทียน คือความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป ขนมถ้วยฟู หมายถึงความงอกงาม เฟื่องฟู กินล้างปากพร้อมกับผลไม้มงคลอย่าง ส้มสีทอง ที่เสริมความร่ำรวยเข้าไปอีก 

แต่วัตถุประสงค์หลักของเทศกาลสารทจีน คือทำให้ญาติหรือครอบครัวได้มาอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาและระลึกถึงบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปด้วยกัน บ้านมหามงคลยังมีอีกหลายความเชื่อที่ทำให้ชีวิตของพวกเขาดำเนินไป จะเป็นอะไรนั้น ติดตามได้ใน “ด้ายแดง” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20-22.35 น. ทางช่อง 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : ด้ายแดง

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android