Ch3Thailand Logo

เบื้องหลังชีวิต “ทนายหน้าหอ” ตำแหน่งที่เจ้านายไว้ใจขั้นสุด

เปิดอ่านแล้ว 4,094 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตามติดชีวิต “ทด” ดูเบื้องหลังหน้าที่ “ทนายหน้าหอ” ผู้ใกล้ชิดที่เจ้านายไว้ใจถึงขั้นให้นอนเฝ้าหน้าเรือนนอน
รับหน้าที่ทนายหน้าหอให้ “คุณนพ” จน “ทด” ทาสหนุ่มแสนซื่อสัตย์ถูกคนแก๊งทาสนักเลงหาเรื่องอยู่บ่อยๆ เพราะหน้าที่นี้ใช่ว่าใครก็สามารถเป็นได้ แต่ต้องได้รับความไว้วางใจมากๆ เพราะในอดีตผู้ที่เป็นทาสมักถูกใช้ทำงานแบกหามหนักๆ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงมีคนอิจฉาทด ว่าแต่จริงๆ แล้วหน้าที่ของทนายหน้าหอคืออะไร ไปไขคำตอบนี้พร้อมกัน
“ทนายหน้าหอ” หรืออีกทางหนึ่งคือผู้เป็นนายต้นห้องของเจ้านาย ส่วนใหญ่เจ้านายจะเป็นคนเลือกบ่าวไพร่ในบ้านที่หน่วยก้านดี หรือคนที่ถูกอกถูกใจมากๆ มาเป็นทนายหน้าหอประจำตัว โดยจะต้องอ่านออกเขียนได้และพอมีความรู้ในการคำนวณอยู่บ้าง เพราะต้องทำหน้าที่เป็นเหมือนด่านหน้าเมื่อใครมาเข้าพบเจ้านายของตน เรียกง่ายๆ ว่าเป็นคนรับหน้าแทนนายนั่นแหละ
หน้าที่อื่นๆ ของทนายหน้าหอมีตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ทั้งการคอยดูแลรับใช้อย่างใกล้ชิด การต้อนรับแขก การจัดหาหมากพลูให้นาย การติดตามนายเข้าวังหรือไปงานราชการ การนอนเฝ้านายหน้าหอนอน การเป็นเลขาฯ ส่วนตัวจัดการงานทุกอย่างให้นาย จะบอกว่าเป็นทุกอย่างให้เธอแล้วก็ว่าได้ คนเป็นเจ้านายเลยต้องอาศัยผู้ที่ซื่อสัตย์ต่อตนหรือคนที่ไว้ใจได้จริงๆ 
ส่วนใครที่มีคำถามว่าทำไมถึงต้องเป็นคำว่า “ทนาย” ซึ่งมีความหมายคล้ายผู้ทำหน้าที่ว่าความหรือแก้ต่างให้ลูกความ ต้องบอกว่าหน้าที่ของทนายหน้าหอไม่ผิดเพี้ยนไปจากทนายในปัจจุบันเท่าไรนัก เพราะคำว่าทนาย หมายความว่า ผู้รับใช้ หรือผู้แทนนาย กร่อนมาจาก “แทนนาย” ทนายหน้าหอในอดีตจึงมีหน้าที่อีกอย่างหนึ่งคือ การเป็นผู้ค้ำประกันและว่าความให้ไพร่ในสังกัดมูลนายเมื่อพวกเขาไปมีคดีความกับใครนั่นเองเป็นยังไงบ้าง... รู้จักหน้าที่ทนายหน้าหอกันแล้ว หายสงสัยเลยใช่ไหมว่าทำไม “คุณนพ” ถึงรักและไว้ใจ “ทด” ขนาดนั้น ติดตามเรื่องราวของนายและทาสผู้ภักดีกันต่อใน “สัตยาธิษฐาน” ทุกวันพุธและพฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : สัตยาธิษฐาน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei