Ch3Thailand Logo

เรื่องราวของ “นางใน” หน้าที่ใหม่ของแม่หญิง “โอปอล”

เปิดอ่านแล้ว 4,970 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เจาะลึกเรื่อง “นางใน” เหล่าสตรีผู้ถวายงาน “เสด็จฯ” อีกหนึ่งสิ่งที่ “แม่หญิงโอปอล” ต้องเรียนรู้

หลังจากเจอโชคชะตาเล่นตลกพาเธอข้ามภพชาติมาสมัยกรุงศรีฯ หนึ่งสิ่งที่ทำให้ โอปอล กลุ้มใจสุดๆ ก็คือ ความเป๊ะทุกกระเบียดนิ้ว ต้องมีสกิลความเป็นกุลสตรีเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเธอนั้น…ห่างไกลจาก แม่ดวงแก้ว อีกเยอะในภพปัจจุบันเธอเป็นตำรวจขาลุย แต่พาร์ตอดีตกลับต้องมารับหน้าที่ นางใน ซึ่งเธอเองก็ไม่รู้เลยว่าคืออะไร เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กับแม่หญิงหลงยุคกันดีกว่า ว่าแท้จริงแล้วนางในคืออะไร 

   
ในสมัยกรุงศรีอยุธยาสตรีจะถวายงานให้ ฝ่ายใน คือพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ในเขตพระราชฐาน ทำหน้าที่ตั้งแต่ดูแลที่ประทับ ประกอบเครื่องเสวย ตลอดจนพระกิจวัตรประจำวันต่างๆ ของแต่ละพระองค์ กลุ่มผู้ถวายงานฝ่ายในแบ่งเป็นสามชั้น ได้แก่ชั้นสูง คือ กลุ่มพระบรมวงศานุวงศ์ 
ชั้นกลาง คือ บริวารของฝ่ายในแต่ดั้งเดิม เหล่าลูกหลานขุนนาง ผู้ดีมีตระกูล เข้าวังด้วยการถวายตัว เช่นเดียวกับ ดวงแก้ว บุตรสาวของ พระยาฤทธิ์ปรีชา ข้าราชการระดับสูงสมัยกรุงศรีฯ ซึ่ง เสด็จฯ พระราชธิดาของกษัตริย์ ณ ขณะนั้น รับเธอและ โฉม ไว้ฝึกศิลปวิทยาการ งานบ้านงานเรือน ขนบธรรมเนียมประเพณีแบบชาววังในพระราชฐานชั้นใน ด้วยฝีมือที่โดดเด่นทำให้ดวงแก้วกลายเป็นคนโปรดของเสด็จฯ   


 


ชั้นล่าง คือ โขลน บริวารของนางในชั้นกลาง ทำหน้าที่เกี่ยวกับโกศ หีบศพ รวมถึงคอยดูแลควบคุมเจ้านายที่กระทำความผิด ในปัจจุบันนางในคือ เจ้าคุณพนักงาน ผู้ทำหน้าที่ดูแลพระที่นั่ง ถวายงานแด่เจ้านายดังเช่นแต่ก่อน ทำงานเหมือนข้าราชบริพารทั่วไป มีทั้งยังอาศัยอยู่กับเจ้านายหรือไปกลับที่พักอาศัยของตนเอง   นอกจากคำว่านางใน หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำอื่น เช่น นางพระกำนัล นางสนองพระโอษฐ์ คุณข้าหลวง ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจะมีการถวาย สิบสองพระกำนัล หมายถึง นางพระกำนัลที่มีหน้าที่รับใช้พระมหากษัตริย์ 12 ตำแหน่ง ต่อมาพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้งดถวายสิบสองพระกำนัลในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจวบจนปัจจุบัน โดยราชบัณฑิตยสถานได้ให้ความหมายของนางพระกำนัลไว้ว่า คุณพนักงานหญิงที่ยังมิได้แต่งงาน มีหน้าที่ปฏิบัติรับใช้พระมหากษัตริย์และเจ้านาย นางสนองพระโอษฐ์ คือ คุณพนักงานหญิงที่แต่งงานแล้ว มีหน้าที่รับพระราชเสาวนีย์ไปปฏิบัติหรือเชิญข้อพระราชเสาวนีย์ไปติดต่อข้อราชการตามประสงค์ของพระราชินี เป็นตำแหน่งที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง ส่วนคุณข้าหลวงก็คือสตรีที่ถวายตัวเป็นข้าของพระมหากษัตริย์หรือพระบรมวงศานุวงศ์


 
ยังมีอีกหลายสิ่งที่ แม่หญิงโอปอล จะต้องเรียนรู้ในฐานะ แม่หญิงดวงแก้ว นางในคนโปรดของเสด็จฯ จะมีภารกิจกุลสตรีศรีอยุธยารอคอยเธออยู่อีกมากมายแค่ไหน ติดตามในละคร ลิขิตแห่งจันทร์ ทุกวันศุกร์ เวลา 20.20 น. วันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33    

ละครที่เกี่ยวข้อง : ลิขิตแห่งจันทร์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei