Ch3Thailand Logo

cyber bully อาวุธที่คมกว่ามีด ไม่สร้างแผลทางกายแต่ทิ้งรอยทางใจ

เปิดอ่านแล้ว 3,598 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

โดนโจมตีผ่านอินเทอร์เน็ตไม่ใช่เรื่องตลก หยุดทำร้ายเหล่า “ฟ้ารดา” เพราะว่าพวกเขาก็มีหัวใจ

“ถึงสมองฉันจะมีปัญหา แต่ว่าฉันก็มีหัวใจนะ” ความอัดอั้นของ ฟ้ารดา ที่เคยพูดต่อหน้า อชิระ หลังจากเธอโดนถาโถมด้วยคำต่อว่าต่างๆ นานาบนสังคมออนไลน์ ไล่ไปเกิดใหม่บ้าง โง่บ้าง แต่ด้วยสถานะคนของประชาชน เธอจึงทำได้แค่ก้มหน้ารับทุกถ้อยคำและแอบมาร้องไห้อยู่คนเดียว สิ่งเหล่านี้สมควรเกิดขึ้นกับชีวิตใครจริงๆ หรือ? 


สิ่งที่ฟ้ารดาต้องเผชิญเรียกว่า cyber bully การโจมตีผู้อื่นด้วยเครือข่ายสังคมออนไลน์และเครื่องมือสื่อสาร ทำให้เหยื่อได้รับความอับอาย เสียหาย กระทบกระเทือนจิตใจ ไปจนถึงขั้นละเมิดความเป็นส่วนตัว ผิดกฎหมายและจริยธรรมในรูปแบบต่างๆ เหตุการณ์เหล่านี้จะเกิดกับเหยื่อแบบซ้ำๆ และรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ


cyber bully ไม่ได้มีผลกระทบต่อผู้ใหญ่เท่านั้น แท้จริงแล้วสิ่งเหล่านี้เริ่มต้นมาจากในรั้วโรงเรียนด้วยซ้ำ เด็กๆ จึงตกเป็นเหยื่อหรือทำตัวเป็นเครื่องมือได้ไม่ต่างกับผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นการโจมตีบนโลกออนไลน์จึงไม่ใช่เรื่องเล่นๆ หรือไร้สาระ แต่มันเป็นบ่อเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงที่สามารถสร้างความเสียหายตั้งแต่จิตใจไปจนถึงชีวิตได้อย่างไม่น่าเชื่อ     

    

อินเทอร์เน็ตกลายเป็นอาวุธร้ายแรงที่จะหยิบมาใช้เมื่อไหร่ เวลาไหนก็ได้ โดยไม่ต้องเผชิญหน้าหรือเปิดเผยตัวตนเพื่อทำร้ายกัน เพียงแค่มีอุปกรณ์อย่างสมาร์ตโฟน แท็บเลต หรือคอมพิวเตอร์ แล้วสร้างเนื้อหาที่ส่งผลร้ายต่อผู้อื่นเข้าไป ก็อาจกลายเป็นฆาตกรโดยไม่รู้ตัว คนหนึ่งอาจต้องตายทั้งเป็นเพียงเพราะความสะใจและการไม่มีสติยั้งคิดของคนบางคน 


กลุ่มคนสาธารณะโดยเฉพาะนักแสดงแบบฟ้ารดาตกเป็นเหยื่อของ cyber bully อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจจะด้วยพฤติกรรมของตนหรือข่าวลือต่างๆ เป็นชนวนก็ตาม แต่พวกเขาเหล่านั้นสมควรจะได้รับสิ่งเหล่านี้หรือ… ดารา นักแสดง เป็นเพียงอาชีพของคนหนึ่งที่มีเลือดเนื้อ หัวใจ และความรู้สึกไม่แตกต่างกับทุกคน โซเชียลมีเดียเปิดขึ้นเพื่อให้การติดต่อสื่อสารกับแฟนๆ สะดวกและใกล้ชิดกันมากขึ้น แต่ปัจจุบันพื้นที่ตรงนั้นไม่ต่างอะไรกับสนามรบที่พร้อมสร้างบาดแผลให้เจ้าของแอกเคานต์ตลอดเวลา


การแสดงความคิดเห็นอย่างอิสระไม่ใช่เรื่องผิด แต่ควรมีลิมิตและระวังเส้นที่ไม่ควรก้าวข้าม จิตใจของผู้อื่นที่เรากำลังล้ำเข้าไปทำร้ายนั้นบอบบางกว่าจะคาดคิด คงดีกว่านี้หากทุกคนรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา พูดคุยด้วยความจริงใจ ไม่แทงข้างหลังและทำเหมือนอีกฝ่ายไม่ใช่มนุษย์ อย่างที่ฟ้ารดากล่าวไว้ว่าเธอก็มีหัวใจเหมือนกัน… ก่อนลงมือทำอะไรนอกจากหัวใจก็ควรมีสติพิจารณาว่าสิ่งที่เราทำแค่หวังความสะใจหรือไม่ สิ่งที่ควรทำมากกว่าคืออะไร

ทั้งนี้ หากพบคนรอบข้างมีอาการซึมเศร้า สามารถโทรศัพท์ไปปรึกษาได้ที่ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ของกรมสุขภาพจิต ตลอด 24 ชั่วโมง

มาร่วมฝ่ามรสุมชีวิตและเป็นกำลังใจให้ซุป’ตาร์สาวดวงตกและนายต่างดาวปากแข็งได้ในละครลิขิตรักข้ามดวงดาว ทุกวันจันทร์และอังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง3กด33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : ลิขิตรักข้ามดวงดาว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei