Ch3Thailand Logo

“ฟ้าฝากรัก” ฝากเตือนภัยคุณแม่ ป้องกันตัวจากฝุ่น PM2.5

เปิดอ่านแล้ว 955 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“ฟ้าฝากรัก” ฝาก “หมอเทพ” เตือนภัยคุณแม่ป้องกันลูกน้อยในท้องจากฝุ่นตัวร้าย! 


ช่วงนี้ระวังหน่อย เห็นคุณแม่ไม่ใส่หน้ากากบ่อยๆ เพราะค่าฝุ่น PM2.5 ในประเทศไทยหลายจุดยังเกินมาตรฐาน คนปกติว่าอาการแย่แล้ว แต่สำหรับคุณแม่อาจจะเป็นผลเสียต่อสมองและอันตรายถึงชีวิตของลูกน้อยในครรภ์! แบบนี้ หมอเทพ ขอบอกวิธีป้องกันเบื้องต้นที่เริ่มได้เอง 
งดกิจกรรมกลางแจ้ง และใส่หน้ากากอนามัย N95 ทุกครั้งถ้าต้องออกจากบ้าน!

กลุ่มเสี่ยงอย่างผู้หญิงตั้งครรภ์ เด็ก และคนชรา ปิดประตูบ้านและหน้าต่างให้สนิท เสริมด้วยการช่วยกันทำความสะอาดในบ้านโดยดูดฝุ่น เช็ดเฟอร์นิเจอร์ด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ หรือถ้ามีเหตุจำเป็นต้องออกจากบ้านจริงๆ ให้เช็ก air quality index ในสถานที่ที่จะไปและใส่หน้ากากอนามัยด้วยเสมอ หน้ากากแต่ละชนิดก็มีจำนวนครั้งในการใช้งานที่แตกต่างกัน คุณแม่ต้องเลือกดีๆ ด้วยนะครับ 


หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งที่ทำให้เกิดฝุ่น

นอกจากมลพิษฝุ่นภายนอกบ้านแล้ว ควรงดกิจกรรมที่ทำให้เกิดการเผาไหม้และควันอีกแรง อย่างเช่นการกินหมูกระทะ เผาขยะ การจุดธูป ขอให้พักก่อน เพราะควันพิษเหล่านี้เป็นพาหะนำสารที่เป็นอันตรายต่อทั้งตัวแม่และลูกด้วย อย่างเช่น ปรอท โลหะหนัก ไฮโดรคาร์บอน สารก่อมะเร็งจำนวนมาก 


อ้อนคุณพ่อหรือหน่วยซัปพอร์ตให้หาเครื่องกรองอากาศและเพิ่มต้นไม้รอบบ้าน

นอกจากงานบ้านที่ต้องอ้อนคุณพ่อช่วยทำแล้ว ยังต้องเพิ่มเครื่องกรองอากาศที่ช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้าน เสริมทัพด้วยการปลูกต้นไม้ที่ช่วยกําจัดสารพิษ แถมทดแทนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยออกซิเจน อย่างเช่น ลิ้นมังกร พลูด่าง ว่านหางจระเข้  


หรือถ้าคุณแม่คนไหนมี อาการผิดปกติเกี่ยวกับการหายใจ ท้องแข็ง ลูกดิ้นน้อยลง ควรพบแพทย์ทันที! เพราะสูตินรีแพทย์อย่างหมอเทพคนนี้พร้อมสแตนด์บายครับ! 


สุดท้ายถ้าไม่อยากออกไปไหนให้ระคายเคืองจมูก ก็เพลิดเพลินไปกับการดู ฟ้าฝากรัก ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. และโปรแกรมที่น่าสนใจอื่นๆ ทางช่อง3กด33 ได้เลย   


ละครที่เกี่ยวข้อง : ฟ้าฝากรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei