Ch3Thailand Logo

“ต้องรัก” ใกล้คลอดเต็มที ทำอย่างไรดีก่อนลูกออกมาดูโลก

เปิดอ่านแล้ว 1,907 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ใกล้คลอดแล้วคุณแม่ต้องรัก ทำอย่างไรก่อนลูกรักออกมาดูโลก ให้เพื่อนซี้สายมูและหมอเทพ สูติฯหน้าใสแนะนำดีกว่า   


คุณแม่ต้องรักใกล้คลอด เพื่อนต้องตามมาดูแลบ่อยๆ ทั้งสายมูอย่าง ฮายัง และสายจริงจังตามแพทย์บอกอย่าง หมอเทพ ก็ต้องเตือนเพื่อนซี้อยู่เสมอ จะมีอะไรบ้างที่คนตั้งครรภ์ควรจะทำเพื่อให้ทั้งลูกและแม่แข็งแรงมากที่สุด ปรึกษาหมอทุกครั้งเมื่อมีข้อสงสัยตอนตั้งครรภ์ 

ถามทุกข้อสงสัยกับหมอได้เลย เพราะฮอร์โมนคุณแม่ตอนตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น ปวดเกร็งในช่องท้อง ลูกดิ้นน้อยกว่าปกติ ก็ต้องคอยปรึกษาหมออยู่เรื่อยๆ เช็กการเปลี่ยนแปลงห้ามขาด 


เตรียมร่างกายตัวเองให้พร้อม กินยาบำรุงตามที่หมอสั่ง

อาหารการกินเน้นอาหารที่มีโปรตีน ครบ 5 หมู่ งดอาหารมัน ของทอด ป้องกันท่อน้ำนมตัน หยุดกินของหวานเพราะเสี่ยงสภาวะเบาหวานตอนตั้งครรภ์ เสริมด้วยยาบำรุงเลือด เพิ่มธาตุเหล็ก และแคลเซียมบำรุงครรภ์ เพื่อเตรียมร่างกายให้แข็งแรงพร้อมรับวันคลอดที่จะมาถึง 


เข้าคอร์สเตรียมคลอด อุ่นใจทั้งพ่อและแม่ 

รู้ทฤษฎีไปแล้วก็ต้องลองปฏิบัติดู คอร์สเตรียมคลอดมีให้เลือกเยอะมาก ตั้งแต่ออกกำลังกายในน้ำ โยคะคนท้อง 

คอร์สเตรียมคลอดที่สามารถชวนคุณพ่อเข้าร่วมได้เพื่อเตรียมตัวก่อนวันคลอด ช่วยเรื่องลดความตื่นเต้นและเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ในวันคลอดจริง


ซื้อของใช้สำหรับเด็กตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนหัวหมุน

เตรียมของใช้สำหรับเด็กแรกเกิดตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะต้องสแตนด์บายอยู่กับลูก 24 ชั่วโมง จะได้ไม่ต้องหัวหมุนหาของกันทีหลัง ช้อปปิ้งกันแต่พอดีล่ะคุณพ่อคุณแม่ 
แก้เคล็ดด้วยการติดเข็มกลัดไว้บริเวณสะดือ

คุณป้าของฮายังบอกเอาไว้ว่า คนท้องสมัยก่อนมักจะติดเข็มกลัดไว้ที่เสื้อผ้าบริเวณสะดือกันแท้ง ป้องกันสิ่งไม่ดีเข้าตัวลูก แต่นั่นก็เป็นกุศโลบายของคนโบราณ เป็นการทำสัญลักษณ์ว่าคนคนนี้ตั้งท้องอยู่ คนอื่นจะได้ระวัง พร้อมเตือนใจตัวเองว่าต้องระวังตัวอยู่เสมอ


ห้ามเคลื่อนย้ายของในห้องนอนเด็ดขาดเลยนะ!

เป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์จีน ห้ามเปลี่ยนฮวงจุ้ยตอนคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ แต่ถ้ามองอีกมุมก็เป็นกุศโลบาย เพราะในห้องนอนมักมีแต่เฟอร์นิเจอร์หนักๆ ทั้งนั้น อย่างเตียงนอน ตู้เสื้อผ้า คุณ! คนท้องธรรมดาก็ไม่ควรจะต้องมาเหนื่อยเหมือนต้องรัก เพื่อนดิฉันแน่นอน
พักงานเย็บปักถักร้อยก่อนนะคุณแม่

คนโบราณเชื่อว่า ถ้าคนที่ตั้งครรภ์จับงานเย็บปักถักร้อย จะทำให้ลูกที่เกิดมาปากแหว่ง เพดานโหว่ แต่เมื่อคนยุคใหม่กลับมาคิดดูแล้ว คนท้องก็ไม่ควรจะอยู่กับความคมของกรรไกรหรือเข็มที่ทำให้เลือดตกยางออก เพราะคนท้องเนี่ยหน้ามืดได้ง่ายๆ เลยนะ 


ชวนคุณพ่อไปไหว้พระเอาฤกษ์เอาชัยสักหน่อย

จูงมือคุณพ่อไปไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เอาฤกษ์เอาชัยเสียหน่อย เพื่อความสบายใจ ให้ลูกที่ออกมาแข็งแรง คลอดง่าย เช่น การไปกราบไหว้พระพุทธโลกนาถที่วัดโพธิ์ ศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร ทางภาคเหนือ หลวงพ่อทันใจที่วัดพระธาตุดอยคำ ก็ได้สมใจปรารถนา 


จะชอบสายไหนก็ลองทำควบคู่กันไป เชื่อว่าทั้งร่างกายและจิตใจของคุณแม่ต้องแข็งแรง พร้อมรับลูกน้อยที่ฟ้าฝากมาให้แน่นอน แต่ยังสำหรับคุณแม่อย่าง ต้องรัก ยังนิ่งนอนใจไม่ได้ เพราะคนร้ายที่จ้องจะกำจัดเธอยังลอยนวลอยู่ แล้วเธอกับ คิมหันต์ จะรับมืออย่างไร ติดตามใน ฟ้าฝากรัก วันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง3กด33 

  


ละครที่เกี่ยวข้อง : ฟ้าฝากรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei