Ch3Thailand Logo

ชีวิตในสงคราม

เปิดอ่านแล้ว 649 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่าทำไมผู้คนนับร้อย นับพัน ในประเทศที่เกิดสงครามถึงยอมทิ้งบ้านเกิด ทรัพย์สมบัติและแหล่งทำมาหากิน เพื่อเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเล หรือผ่านดินแดนทุรกันดาร เหมือนเช่นที่เหมยลี่ยอมวิ่งหนีกระสุนปืน เพื่อข้ามฝั่งมายังชายแดนประเทศไทย เหตุผลที่ทำแบบนั้นก็เพราะ สงครามเป็นสิ่งที่แสนจะน่ากลัวยิ่งกว่าปีศาจร้าย

ผู้คนล้มตาย สิ่งที่ตามมาหลังจากเกิดสงครามที่รุนแรงก็คือ การตายของคนจำนวนมาก โดยการสูญเสียแบบนี้จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจนกว่าสงครามจะจบสิ้นลง 

ขาดแคลนอาหาร ผู้คนส่วนใหญ่ หากไม่ถูกเกณฑ์เข้าสนามรบก็จะถูกจำกัดการทำมาหากิน โดยเฉพาะด้านการเกษตรและปศุสัตว์ที่เป็นปัจจัยสำคัญด้านอาหาร เมื่อกลุ่มคนผลิตอาหารน้อยลง แต่ความต้องการอาหารยังคงมีมากเท่าเดิม

บ้านเมืองถูกทำลาย ซากปรักหักพังของเมืองที่เกิดสงคราม เป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเสียหายร้ายแรงจากสงครามชัดเจนที่สุด 

หมดอนาคตการศึกษา เด็กๆ หลายคนจากทั่วโลกต้องสูญเสียโอกาสด้านการศึกษาเพราะภัยสงคราม เนื่องจากต้องหยุดเรียนเพราะบ้านเมืองไม่สงบ ซึ่งเมื่อไม่ได้รับการศึกษาที่เพียงพอก็จะส่งผลเสียต่อสังคมอีกในภายภาคหน้า

เสียสุขภาพจิต ผลกระทบของสงครามส่งผลโดยตรงต่อด้านอารมณ์และจิตใจ หลายคนเกิดภาวะหวาดระแวง วิตกกังวล และไม่กล้าที่จะออกไปเจอกับสังคมภายนอก หรือบางคนก็อาจจะกลัวส่งใดสิ่งหนึ่งที่เคยเจอในสงครามไปตลอดชีวิตก็เป็นได้ 

แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ เป็นเหตุผลที่มากพอ ในการผลักดันให้คนๆ หนึ่งอาจจะยอมทำทุกอย่างเพื่อเอาชีวิตรอดจากสถานการณ์อันเลวร้ายเหล่านั้น แม้แต่การยอมทิ้งบ้านเกิดเมืองนอนเพื่อตามหาพื้นที่ที่สงบสุขกว่า

ติดตามชมละครเรื่องฝันรักฝันสลาย ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.45 น. ละครคุณภาพ ช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ฝันรักฝันสลาย

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei