Ch3Thailand Logo

ความเหมือนที่ต่างยุคของ “สองสตรีเหนือบัลลังก์” ประวัติศาสตร์จีน

เปิดอ่านแล้ว 5,751 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถ้าพูดถึงผู้หญิงที่มีบทบาทในประวัติศาสตร์จีน ชื่อแรกๆ ที่จะต้องนึกถึงก็คือ “บูเช็คเทียน” แห่งราชวงศ์ถัง และ “กีซึงนัง” แห่งราชวงศ์หยวน สองสตรีคนสำคัญที่สามารถพาตัวเอง ก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดบนบังลังก์แผ่นดินจีน ด้วยลักษณะเฉพาะตัวที่มีความเหมือนกันในหลายเรื่อง...ซึ่งยากที่จะหาใครลอกเลียนได้

ยึดมั่นในความรัก บูเช็คเทียน ยึดมั่นในความรักที่มีต้อง “ฮ่องเต้ถังไท่จง” ขัดขวางคนคิดร้ายต่อราชบัลลังก์ และทำทุกอย่างเพื่อพระองค์ด้วยความรัก ส่วน กีซึงนัง มอบหัวใจให้กับ “วังยู” ราชาโครยอ ยอมเสียสละตัวเองเพื่อแผ่นดินบ้านเกิด และทำทุกอย่างเพื่อรักษาชีวิตของ วังยู เอาไว้

ต่อต้านความไม่ยุติธรรม บูเช็คเทียน คัดค้านหลายกฎที่ไม่เป็นธรรมในวังหลวง จนทำให้ตัวเองต้องถูกลงโทษอยู่หลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยเปลี่ยนความเป็นตัวตนในข้อนี้ไปได้  ส่วน กีซึงนัง มีผลมาจากการถูกชาวต้าหยวนเอารัดเอาเปรียบชาวโครยออย่างไม่เป็นธรรม จนบ้านแตกสาแหรกขาด และกลายเป็นแรงผลักดันที่ทำให้ต่อสู้เพื่อให้ชาวโครยอมีชีวิตที่ดีขึ้น

ฉลาดหลักแหลม  เป็นคุณสมบัติเด่นของทั้งสองคน ด้วยความขยันศึกษา เรียนรู้ทุกอย่างรอบตัวที่เป็นประโยชน์ ทำให้มีสติปัญญา แก้ไขสถานการณ์เพื่อเอาตัวรอด รวมถึงวางแผนการต่างๆ ได้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน

มุ่งมั่นถึงที่สุด ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ทั้งสองคน จะต้องต่อสู้กับอำนาจมืดในวังหลวง ที่มีการผนึกกำลัง ร่วมมือกันระหว่างเหล่าขุนนางและเหล่านางในวังหลัง หากไม่มีความมุ่งมั่นที่มากพอก็ยากที่จะเอาชนะอำนาจมืดนี้ได้

มีความเด็ดขาด เป็นลักษณะเด่นของ บูเช็คเทียน และ กีซึงนัง ที่เห็นได้ชัด หากใครทำความผิดก็ต้องว่าไปตามความผิด แบบชนิดที่เรียกว่า ตัดรากถอนโคนถึงต้นตอ ไม่อ่อนข้อแม้เป็นเชื้อพระวงศ์ หรือมีคำทัดทานจากองค์ฮ่องเต้ ซึ่งความเด็ดขาดนี้ก็กลายเป็นเกราะป้องกันตัว เสริมภาพลักษณ์ให้ดูโหด จนทำให้หลายคนต้องเกิดความเกรงกลัว

ถือได้ว่าการมีอำนาจบนบังลังก์ของ บูเช็คเทียน และ กีซึงนัง เป็นการพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ และสามารถเปิดโลกทัศน์ให้ผู้ชายในยุคนั้น ต้องกลับมาทบทวนถึงความสำคัญของผู้หญิงใหม่อีกครั้งเลยทีเดียว

ติดตามซีรีส์ บูเช็คเทียน ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี 18.20 น. ศุกร์ 18.00 น. ทางช่อง 33 และซีรีส์ กีซึงนัง จอมนางสองแผ่นดิน  ทุกวันจันทร์ – พฤพัสบดี เวลา 19.15 น. และวันศุกร์ เวลา 19.10 น. สุดยอดซีรีส์ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei