Ch3Thailand Logo

จูล่ง ตัวจริงในตำนานมี “ภรรยา” หรือไม่?

เปิดอ่านแล้ว 5,556 ครั้ง

อย่างที่ทราบกันดีว่า “จูล่ง” ไม่ได้เป็นเพียงตัวละครในวรรณกรรม แต่เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็น “สุภาพบุรุษนักรบ” ด้วยความเก่งในการรบและความเป็นคนมีคุณธรรม น้ำใจงาม ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ล้วนเป็น คุณสมบัติของผู้ชายในฝันของหญิงสาว แต่ในความเป็นจริงกลับไม่เคยมีการระบุอย่างชัดเจนว่า ใครคือภรรยาของจูล่ง

ข้อสงสัยนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากวรรณกรรม “สามก๊ก” ตอนหนึ่งที่กล่าวถึง “เตียวหอม” เจ้าเมืองฮุยเอี๋ยนที่ขอสาบานเป็นพี่น้องกับจูล่ง และขอยกพี่สะใภ้ (ซึ่งเป็นหม้าย) ให้เป็นภรรยาของจูล่ง แต่เขากลับปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ว่า เมื่อเป็นพี่น้องร่วมสาบานกันแล้ว นางก็เหมือนเป็นพี่สะใภ้ของเขาด้วย การจะแต่งงานกันคงไม่เหมาะ แม้เล่าปี่ผู้เป็นนายจะสนับสนุนให้เขามีภรรยา แต่เขากลับบอกกับเล่าปี่ว่า “ตัวเขากลัวจะไม่ได้สร้างผลงาน แต่ไม่เคยกลัวว่าจะไม่ได้มีเมีย” ซึ่งข้อความจากวรรณกรรมสามก๊กตรงส่วนนี้ บวกกับไม่มีการพบข้อมูลเกี่ยวกับภรรยาของจูล่งในประวัติศาสตร์ จึงทำให้เกิดคำถามว่า จูล่ง มีภรรยาหรือไม่

แต่จากจดหมายเหตุสามก๊ก ส่วนที่เป็นประวัติของ จูล่ง (จ้าวอวิ๋น) มีการบันทึกไว้ว่า เขามีลูกชายสองคน หลังจากที่เขาเสียชีวิต “เตียวหอง” (จ้าวถง) ลูกชายคนโตได้รับตำแหน่งแทนพ่อ ส่วนลูกคนเล็กชื่อ “เตียวกอง” (จ้าวกวง) เข้ารับราชการอยู่ที่ จ๊กก๊ก และเสียชีวิตระหว่างการบุกขึ้นไปทำสงครามทางเหนือกับเกียงอุย ดังนั้น จึงอาจสรุปได้ว่าเขามีภรรยาเป็นตัวเป็นตน เป็นแม่ของลูกชายถึงสองคนแน่นอน เพียงแต่ไม่ได้รับการกล่าวถึงซึ่งเป็นไปได้ว่า เป็นเพราะการบันทึกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในสมัยโบราณนั้น ยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับกับผู้หญิงมากนัก และหากไม่ใช่ภรรยาของคนที่มีตำแหน่งใหญ่โตในราชสำนักด้วยแล้วก็จะไม่ถูกกล่าวถึง

การที่ไม่มีหลักฐานบันทึกถึงภรรยาของจูล่งอย่างชัดเจน ก็เป็นจุดที่ผู้สร้างสรรค์วรรณกรรมนิยมเติมจินตนาการเพื่อเป็นสีสันในการนำเสนอเรื่องของเขา อย่างเช่น “ชิงอี” นางเอกจากซีรีส์ จูล่ง ขุนพลเทพสงคราม ซึ่งสามารถติดตามชมกันได้ทุกวัน เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 18.20 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : จูล่ง ขุนพลเทพสงคราม

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android