Ch3Thailand Logo

4 คุณธรรมของผู้นำแห่งแคว้นมคธ

เปิดอ่านแล้ว 1,849 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

นับตั้งแต่วันที่ “อโศก” ได้เข้ามาอยู่ในพระราชวังก็ต้องพบเจอกับอุปสรรคและไฟแห่งความเกลียดชังของพี่ชายต่างมารดาอย่าง “สุศิม” ที่เฝ้าสร้างปัญหาแก่อโศกมาโดยตลอด ทว่าปัญหาต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามากลับเป็นสิ่งที่ทำให้เขาได้เผยตัวตน ทั้งความสามารถและคุณธรรมที่อยู่ภายในจิตใจ ให้เหล่าประชาชนและคนใกล้ชิดได้สัมผัสว่า แม้มารดาของเขาจะเป็นเพียงหญิงชาวบ้าน แต่อโศกก็มีจิตใจที่เปี่ยมไปด้วยคุณธรรมของสายเลือดกษัตริย์ไม่แตกต่างจากพระเจ้าพินทุสารผู้เป็นบิดา โดยคุณธรรมของอโศกที่เด่นชัดจนสร้างความประทับใจแก่ชาวซีรีส์มาตลอดก็คือ...

ความเมตตา เมื่อประชาชนได้รับความเดือดร้อน อโศกก็เข้าช่วยเหลือประชาชนทันที โดยไม่เกรงกลัวว่าผู้สร้างความเดือดร้อนนั้นจะเป็นพี่ชายที่เกลียดชังตนเองถึงขั้นเอาชีวิตได้ เขาหาวิธีช่วยประชาชนโดยไม่เปิดเผยตัวตน แม้จะต้องผ่านอุปสรรคอันยากลำบาก แต่เพราะความห่วงใยและเมตตาที่มีต่อประชาชนจึงไม่อาจทำให้เขาละทิ้งหน้าที่นี้ไปได้

ความยุติธรรม อโศกยังคงมุ่งมั่นรักษาความยุติธรรมให้เกิดขึ้นแก่ประชาชนของเขาเสมอ สังเกตได้จากเมื่อประชาชนถูกรังแก และไม่ได้รับความชอบธรรม อโศกก็จะเป็นผู้สร้างความยุติธรรมนั้นให้เกิดขึ้น ด้วยการสืบหาต้นตอของเรื่องราวทั้งหมด รวมถึงคิดแผนการแก้ไขปัญหา โดยมีเป้าหมายเพื่อประชาชนเท่านั้น

ความกตัญญู เมื่ออโศกต้องเข้าสู่พระราชวังก็ทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนแปลงอย่างคาดไม่ถึง แต่สิ่งหนึ่งที่อโศกยังคงปฏิบัติเหมือนเดิมคือ การดูแลเอาใจใส่มารดาอยู่เสมอ โดยเขาหมั่นเข้าไปพูดคุยเพื่อให้มารดาคลายเหงา และยังคอยปกป้องมารดาจากผู้คิดร้าย ซึ่งความกตัญญูของอโศกเป็นแบบอย่างให้แก่ประชาชนและคนสนิทของเขาอย่างน่าชื่นชม 

ความกล้าหาญ ความไม่เกรงกลัวต่ออำนาจและการต้องเผชิญกับปัญหาที่แม้จะไร้ทางออก คือตัวชี้วัดคุณธรรมของอโศกได้เป็นอย่างดี แม้หลายครั้งต้องเจอกับความเสี่ยงตาย แต่เขาก็ยังพร้อมยืนหยัดสู้อย่างกล้าหาญเพื่อให้ได้มาซึ่งความถูกต้อง

ติดตามเรื่องราวความเป็นผู้นำของราชกุมารแห่งพระเจ้าพินทุสาร  ใน อโศกมหาราช ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei