Ch3Thailand Logo

4 คำสอนสตรีจีน ภายใต้ปรัชญาของขงจื๊อ

เปิดอ่านแล้ว 2,298 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เห็นพฤติกรรมของ กงรุ่ยซี สาวร่างเล็กจอมป่วน ที่มักเข้ามากวนหัวใจ เซินลี่สิง ให้รู้สึกอึดอัดใจกันอยู่บ่อยครั้ง เพราะนางหลงรักเซินลี่สิง จนแม่ของสาวกงรุ่ยซีอดรู้สึกหงุดหงิดลูกสาวตัวเองไม่ได้ จนต้องออกปากสอนถึงวิถีสตรีจีนกันอยู่บ่อยครั้ง งานนี้หากย้อนไปศึกษาประวัติศาสตร์จีนจะพบว่า หนึ่งในคำสอนที่มีอิทธิพลต่อสตรีจีนคือ ปรัชญาขงจื๊อ ซึ่งเป็นปรัชญาที่บอกเล่าเรื่องสังคม วัฒนธรรม และวิธีคิด โดยเนื้อหาสำคัญได้กล่าวถึงสตรีจีนไว้ว่า... 

สตรีควรมีความอ่อนน้อมถ่อมตน เป็นจริยธรรมที่สั่งสอนกันมาตั้งแต่โบราณ ดังคำกล่าวตอนหนึ่งของวรรณกรรมเตือนหญิงของจีนที่ว่า “เคารพนบนอบ รู้อาวุโส ทำดีไม่แจ้ง ทำผิดไม่หนี ทนคำหยามหมิ่น ยำเกรงเป็นนิจ นับเป็นผู้อ่อนน้อมถ่อมตน แต่รุ่งยันค่ำ ไม่เกี่ยงการงาน ตนรับจัดการ ไม่ละไม่เล่น ทุกอย่างสำเร็จ ฝีมือประณีต นับว่าอุตสาหะ”  ซึ่งคำกล่าวนี้ถือเป็นการรักษามารยาทสตรีไว้ตามปรัชญาของขงจื๊อ

สตรีต้องรู้จักผิดชอบชั่วดี โดยต้องรู้จักปรับปรุงตนเองให้เป็นผู้มีจิตใจดี ไม่หยาบกระด้าง ละเว้นการทำสิ่งไม่ดีหรือสิ่งที่ไร้คุณธรรมตามปรัชญาขงจื๊อ เช่น การไม่ฟังสิ่งคำนินทาหรือคำว่าร้าย การไม่นำตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานที่มัวหมอง การแต่งตัวให้เรียบร้อยไม่สร้างความยั่วยุแก่ชายอื่น เป็นต้น

สตรีต้องเชื่อฟังผู้อื่นเป็นสำคัญ นั่นคือเมื่อยังอยู่ในช่วงวัยเยาว์และใช้ชีวิตอยู่กับพ่อแม่ ก็ควรเชื่อฟัง และปฏิบัติตามคำสั่งสอนของพ่อแม่อย่างเคร่งครัด แม้กระทั่งจะยกตนไปเป็นลูกสะใภ้ใครก็ต้องยอมทำตาม จึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นลูกกตัญญู และหากออกเรือนไปอยู่กับสามีก็ต้องอยู่ในโอวาท และปฏิบัติตามคำของสามี จึงขึ้นชื่อว่าเป็นศรีภรรยาที่ดี

สตรีต้องใช้ชีวิตเพื่อบุรุษ เมื่อออกเรือนชีวิตของสตรีก็เหมือนตกเป็นของสามี เพราะสามีจะเป็นผู้วางกฏเกณฑ์ต่างๆ ในครอบครัว ส่วนหน้าที่ของภรรยาก็คือต้องปรนนิบัติสามีและญาติพี่น้องของสามีด้วย พร้อมดูแลงานบ้านงานครัวไม่ให้ขาดตกบกพร่อง และรับผิดชอบในการจัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งเป็นสิ่งที่สตรีปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน

แล้วพบกับเรื่องราวอันน่าติดตามนี้ได้ใน ลิ่วซ่านเหมิน สำนักพิทักษ์คุณธรรม ทุกวันอังคาร-พฤหัสบดี เวลา 21.00 น.ช่อง 28

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei