Ch3Thailand Logo

5 สำนวนไทยที่ “พิมพ์” ควรจดจำไว้เตือนใจตัวเอง

เปิดอ่านแล้ว 13,905 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เชื่อว่าแฟนละคร เพลิงบุญ คงต้องตามให้กำลังใจ “พิมพ์” กันแบบ “หนักหน่วง” กันสักนิด เพราะดูเหมือนชีวิตคู่ที่เคยแฮปปี้มีความสุขของ พิมพ์ กำลังจะค่อยๆ หดหายไปเพราะ “ใจเริง” เพื่อนรักที่จริงๆ แล้วก็ดูเหมือนพิมพ์จะรักเพื่อนอยู่ข้างเดียววันนี้ก็เลยอยาก รวมพลังเรียกสติให้หนูพิมพ์แบบจัดชุดใหญ่ ยกสำนวนสุภาษิตไทยเข้าใจง่าย...ฝากเป็นข้อคิดให้สะกิดใจ พิมพ์ แทนความเป็นห่วงใยกันสักหน่อย

1. ชักศึกเข้าบ้าน หมายถึง คนที่นำอันตรายหรือศัตรู เข้ามาทำอันตรายสู่พรรคพวกหรือบ้านเมืองตนเอง ถ้าพิมพ์ได้ทบทวนดูก็จะพบว่า ตั้งแต่พา ใจเริง เข้าบ้าน ความสัมพันธ์ระหว่าง พิมพ์ กับ ฤกษ์ นับวันก็มีแต่จะยิ่งแย่ลง ในบ้านมีแต่เรื่องวุ่นวายไม่เว้นแต่ละวัน (อันนี้ “แอ๊ด” คงอยากจะบอกพิมพ์อยู่เหมือนกันนะ)

2. ถ่านไฟเก่า  หมายถึง ชายหญิงที่เคยรักใคร่ หรือเคยมีอะไรกันมาก่อน ถึงจะเลิกร้างกันไป แต่เมื่อมาพบกันใหม่ย่อมปลงใจกันได้ง่ายขึ้น พิมพ์จ๊ะ...อย่าลืมว่าพี่ฤกษ์กับใจเริงเขาเคย “ลึกซึ้ง” กันมาก่อน

3. วัวเคยค้าม้าเคยขี่ หมายถึง คนที่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งต่อกัน ต่อให้ต้องห่างหายกันไปนาน ก็ยังจดจำความคุ้นเคยนั้นได้เสมอ เปรียบเหมือนวัวและม้าที่มีเจ้าของคนเดิมมาขึ้นขี่ ก็จะคุ้นเคยกัน จะไม่ตื่นกลัวไม่พยศใส่นะจ๊ะพิมพ์

4. ชาวนากับงูเห่า หมายถึง ทำคุณกับคนชั่ว มีแต่จะได้รับความเดือนร้อน ก็เหมือน พิมพ์ ที่พยายามช่วยเหลือเพื่อนมากเกินไป จนมองข้ามนิสัยแย่ๆ ของ ใจเริง และไม่ได้นึกถึงสิ่งที่จะตามมาว่ามันอาจจะส่งผลร้ายกับชีวิตตัวเอง เหมือน งูเห่าที่ทำร้ายชาวนาจนถึงแก่ชีวิต แม้จะได้รับความช่วยเหลือจากชาวนาก็ตาม

5. น้ำตาเช็ดหัวเข่า หมายถึง เสียใจอย่างหนัก ช้ำใจอย่างหนัก ซึ่งข้อนี้บอกได้เลยว่าถ้า พิมพ์ ไม่ลุกขึ้นมาแก้ไข หรือทำอะไรที่เด็ดขาดกับเพื่อนอย่างใจเริง ความทุกข์ระดับ 10 แบบที่เรียกว่า “มหันตภัย” จะมาเยือนอย่างแน่นอน...และเมื่อนั้นพิมพ์ก็จะได้รู้ซึ้งถึงคำว่า “น้ำตาเช็ดหัวเข่า”

การทำดีเพื่อคนอื่น ถึงจะไม่ได้อะไรเป็นการตอบแทนก็คงไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่อย่างน้อยก็ควรได้ความสุขจากการให้กลับมาบ้าง...คงต้องมาคอยเอาใจช่วยให้ พิมพ์ “คิดได้” ในเร็ววัน แล้วแก้ไขสถานการณ์ได้ทัน ก่อนที่ทุกอย่างจะบานปลายไปมากกว่านี้   ติดตามความเข้มข้นของละครเพลิงบุญ ได้ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงบุญ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei