Ch3Thailand Logo

2 สตรีในประวัติศาสตร์ผู้เป็น “ดอกไม้งามแห่งโชซ็อน”

เปิดอ่านแล้ว 2,119 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

แฟนซีรีส์เกาหลี คงจะคุ้นชื่อ “โชซ็อน” กันอยู่พอสมควร เพราะหลายๆ เรื่องได้มีการนำเสนอเรื่องราวของบุคคลสำคัญที่อยู่ในยุคนี้ นั่นเป็นเพราะ โชซ็อน เป็นอาณาจักรโบราณในยุคเริ่มแรกของทั้งประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในปัจจุบัน  และยังเป็นยุคสมัยที่เกิดตำนานของบุคคลในประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญ โดยเฉพาะสตรีในยุคโชซ็อนซึ่งเป็นที่รู้จักของคนรุ่นหลังเป็นอย่างดีในฐานะ “สตรีที่น่ายกย่อง” ผู้ก้าวข้ามอุปสรรคทั้งหลายจนผู้ชายในสมัยนั้นยังต้องยอมนับถือ

“แดจังกึม” สตรีคนแรกที่ได้เป็นหมอหลวงแห่งราชสำนักเกาหลี ชื่อเดิมคือ “ซอจังกึม” มีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1488 – 1544 ซึ่งเป็นรัชสมัยของพระเจ้าจุงจง เรื่องราวของ จังกึม ถูกบันทึกไว้ในจดหมายเหตุราชวงศ์โชซ็อนไม่มากนัก แต่ก็มากพอที่จะทำให้รู้ว่าเธอเป็นผู้มีความรู้ความสามารถทางการแพทย์ จนเป็นที่ไว้วางใจของ พระเจ้าจุงจง ให้ดูแลสมาชิกราชวงศ์อย่างที่ไม่เคยมีผู้หญิงคนไหนได้โอกาสมาก่อน และยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นขุนนางชั้นสาม พร้อมพระราชทานราชทินนามว่า “แดจังกึม” หมายถึง จังกึมผู้ยิ่งใหญ่ เป็นสตรีคนแรกที่ได้รับการยกย่องอย่างสูงของเกาหลี

“ซาอิมดัง” สตรีผู้เป็นแบบอย่างของความเป็นแม่และภรรยาที่ดี “ชิน อิมดัง” มีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1504 – 1551 ซึ่งเป็นรัชสมัยของ พระเจ้าจุงจง เช่นเดียวกันกับ “แดจังกึม” ถึงแม้ว่าจะไม่มีเรื่องราวของเธอที่เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ แต่ผลงานทางศิลปะของเธอที่ถูกส่งต่อมาถึงปัจจุบัน ซึ่งมีความโดดเด่นในการถ่ายทอดสีสันของธรรมชาติ โดยเฉพาะดอกไม้และแมลง ก็ถือเป็นหลักฐานสำคัญที่บอกเล่าถึงความสามารถในการเป็นจิตรกรที่ยากจะหาคนเลียนแบบ  และเธอยังเป็นแม่ของ “ยูล-กก” (อีอี) นักปราชญ์ขงจื๊อและเสนาบดีของโชซอน ซึ่งก็เป็นเครื่องยืนยันถึงความสามารถในการอบรมเลี้ยงดูลูกของเธอเช่นกัน จนในปัจจุบัน คนรุ่นหลังก็ยังมีโอกาสได้รู้จักเธอในฐานะสตรีผู้อยู่บนธนบัตร 50,000 วอนของเกาหลี

เรื่องราวตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของ “แดจังกึม” และ “ซาอิมดัง” อาจมีบันทึกไว้น้อยมาก ซึ่งเป็นเพราะในสมัยนั้นนิยมให้ผู้หญิงเป็นผู้ตามที่ดีของสามี ถือหน้าที่ในบ้านเป็นสำคัญตามแบบลัทธิขงจื๊อ แต่สิ่งที่เธอทั้งสองคนสร้างไว้ด้วยความสามารถเฉพาะตัว ได้พิสูจน์ให้โลกเห็นแล้วว่า สิ่งที่ผู้หญิงสามารถทำได้ดี ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องภายในบ้านเท่านั้น

ติดตามเรื่องราวของสตรีผู้เป็นแบบอย่างแห่งยุคโชซ็อนได้ใน ซีรีส์ ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์ ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.15 น. และวันศุกร์ เวลา 19.10 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei