Ch3Thailand Logo

เดินเกมสงครามผ่าน “หมากรุก”

เปิดอ่านแล้ว 267 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

จริงอยู่ว่าจุดเด่นของซีรีส์ “งักฮุย” อยู่ที่การวางแผนการรบ ทั้งจาก งักฮุยฝ่ายซ่ง และ จินอูซู๋ฝ่ายกิม ซึ่งการวางแผนการรบนั้น ถ้าเทียบกับการเล่นเกมก็ไม่ต่างอะไรกับการเดินหมากรุกในกระดาน ที่ต้องใช้ความคิดในการเดินหมากแต่ละตัวอย่างรอบครอบ และมีสติ  ซึ่ง จินอูซู๋ มักใช้การเล่นหมากรุกเป็นการฝึกตัวเองเสมือนกำลังอยู่ในสนามรบ คราวนี้มาดูว่า เล่นหมากรุกแล้วจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง

ฝึกการวางแผน การเดินหมากรุก ตัวนึงนั้นต้องผ่านการทบทวนมาแล้วอย่างรอบครอบ เพราะถ้าหากเดินผิดเพียงตัวเดียวก็อาจทำให้แพ้ทั้งกระดานก็เป็นได้ เช่นเดียวกับการรบ ก่อนที่จะพากองทัพเดินไปทางไหนควรที่จะคิดให้ดี ถ้าก้าวผิดอาจจะพ่ายแพ้เสียบ้านเมืองก็ได้

ฝึกสมาธิ เวลาที่เดินหมากนั้น ไม่ควรที่จะคิดเรื่องอื่น ต้องมีสมาธิอยู่บนกระดานนั้น ไม่ต่างอะไรกับการออกรบเมื่อต้องพากองทัพเรือนแสนไปรบสิ่งที่ต้องจำไว้เสมอคือแผนการรบที่คิดมาว่าจะให้กองทัพเดินไปในทิศทางไหน ถ้าเกิดขาดสมาธิไปคิดถึงเรื่องอื่นจนอาจจะทำให้ห่วงหน้าพะวงหลังอาจนำไปสู่การแพ้สงครามได้

ฝึกรู้จักการรอคอย การเดินหมากรุกบางคนเดินไวแต่กลับพลาดบ่อย บางคนเดินช้าคิดแล้วคิดอีกก็อาจพลาดได้ แต่มีประเภทนึงไม่ถึงทางตันจะไม่ยอมแพ้ รอดูสถานการณ์เพื่อพลิกแพลง เช่นเดียวกับการทำศึกสงคราม ถ้าใจร้อนรีบเดินทัพมากเกินไป อาจจะพลาดท่าเสียทีได้ แต่ถ้าเกิดรอแล้วคอยมองจุดอ่อนของผู้ต่อสู้แล้วค่อยเข้าโจมตี อาจจะพลิกกลับมาเป็นฝ่ายชนะได้

การเล่นหมากรุกของ จินอูซู๋ กับอาจารย์ของเขาในทุกครั้ง ทำให้เขาได้แนวคิดเพื่อที่จะไปปรับใช้ในการวางแผนเข้าโจมตีแคว้นซ่งอีกครั้ง เพราะก่อนหน้านี้ กองทัพกิมของ จินอูซู๋ คิดว่าตัวเองมีกำลัง มียุทโธปกรณ์ที่เหนือกว่าเข้าโจมตีอย่างเดียวโดยไม่มีการวางแผนทำให้การรบครั้งล่าสุดที่ต้องปะทะกับ งักฮุย เกือบพลาดท่าเสียทีไป

หลังจากนี้ต่อไป การสู้รบของกองทัพกิมนำโดย จินอูซู๋ และกองทัพซ่ง ของงักฮุย ใครจะเป็นผู้เก็บชัยชนะไปได้ ติดตาม ซีรีส์ งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. และศุกร์ เวลา 20.45 น. ทางช่อง13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei