Ch3Thailand Logo

ทำไมต้อง “โปรยดอกไม้” ตามทางเดิน

เปิดอ่านแล้ว 340 ครั้ง

อโศกมหาราช เรียกได้ว่าเป็นซีรีส์ชื่อดังจากแดนภารตะที่เรื่องราวเข้มข้นมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งประเด็นการแย่งชิงบัลลังก์ การใช้อำนาจกลั่นแกล้งผู้คน และความอิจฉาริษยาของสตรีที่สร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในพระราชวัง โดยเฉพาะเรื่องราวของ นางธรรมา ที่เคยถูกคุณไสยของ พระนางจารุมิตรา ทำร้ายจนมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ทั้งอารมณ์เกรี้ยวกราด ความหยิ่งผยอง และความบ้าอำนาจ จนทำให้เหล่าสาวใช้รู้สึกเอือมระอากับสิ่งที่นางทำอยู่หลายครั้ง

ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นชัดเจนคือเมื่อครั้งที่ พระเจ้าพินทุสาร เสด็จกลับสู่พระราชวังและทรงเห็นว่า นางธรรมา แสดงอารมณ์เกรี้ยวกราด เมื่อสาวใช้ไม่โปรยดอกไม้บนทางเดินให้ ทั้งที่เมื่อก่อนนางไม่เคยแสดงอำนาจบาตรใหญ่ แต่เป็นผู้หญิงที่ใช้ชีวิตเรียบง่ายและเห็นใจผู้ที่มีสถานะต่ำต้อยกว่า เพราะในอดีตนางเองก็เป็นเพียงหญิงชาวบ้านที่เติบโตมาอย่างสามัญชนเท่านั้น

การที่ นางธรรมา ให้สาวใช้โปรยดอกไม้ไปตามทางเดิน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความยะโสของนางที่ไม่อาจเดินบนเส้นทางธรรมดาแบบเดียวกับสาวใช้ได้ อีกทั้งกลัวว่าร่างกายที่สูงส่งของตนจะเปื้อนสิ่งสกปรก จึงต้องโปรยดอกไม้เพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่ ความมีอำนาจ และความสูงศักดิ์กว่าผู้อื่น

ตามความเชื่อของชาวอินเดียที่ว่า การโปรยดอกไม้เป็นการแสดงความเคารพ ศรัทธา และยกย่องให้เกียรติแก่ผู้ที่สูงศักดิ์กว่า รวมถึงยังเป็นการอวยพรให้ปราศจากภยันตรายและให้พบแต่ความโชคดี ซึ่งส่วนใหญ่พบวิธีการโปรยดอกไม้นี้ในพิธีการสำคัญของเชื้อพระวงศ์ กลุ่มพราหมณ์ผู้ทำพิธี และการสักการะเทพเจ้าในศาสนาฮินดู อีกทั้งยังพบในพิธีสมรสของชาวอินเดียสมัยโบราณที่ญาติฝ่ายเจ้าสาวจะโปรยกลีบดอกไม้ไปตามทางเดินให้กับเจ้าบ่าว เพื่อแสดงความเป็นสิริมงคล และเป็นการยกย่องและให้เกียรติเจ้าบ่าว

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของนางธรรมาก็เป็นเพราะอำนาจคุณไสยเท่านั้น แต่เนื้อแท้ของนางยังเป็นคนที่มีจิตใจงดงามและเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเช่นเดิม ซึ่งได้แต่หวังว่านางจะรอดพ้นจากภัยร้ายนี้ได้ในเร็ววัน   

ติดตามเรื่องราวทางวัฒนธรรมแห่งยุคสมัยอันรุ่งเรืองได้ใน อโศกมหาราช ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : อโศกมหาราช

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android