Ch3Thailand Logo

ที่มา 3 อาณาจักร จุดกำเนิดเรื่องราวใน “รากนครา”

เปิดอ่านแล้ว 5,916 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หลายคนที่กำลังรอชม “รากนครา” ละครฟอร์มยักษ์ที่เล่าถึงเรื่องราวความรักกับหน้าที่ต่อแผ่นดิน ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทั้งภายในและภายนอกบ้านเมืองที่ต้องเฝ้าระวัง ของ 3 อาณาจักร เชียงพระคำ เชียงเงิน และมัณฑ์ ซึ่งคนที่สนใจเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อาจจะรู้สึกคุ้นๆ กับชื่อเมืองเหล่านี้อยู่บ้าง  แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาณาจักรทั้ง 3 นี้ “ไม่มีอยู่จริง” เป็นเมืองสมมติที่เกิดจากความสร้างสรรค์อย่างมีระบบการจัดวางเพื่อความสมจริงของผู้ประพันธ์เท่านั้น

ถึงแม้ว่าทั้ง เชียงพระคำ เชียงเงิน และมัณฑ์ 3 อาณาจักรซึ่งเป็นสถานที่ในการดำเนินเรื่องราวใน “รากนครา” จะไม่มีอยู่จริง แต่ คุณปิยะพร ศักดิ์เกษม นักเขียนชื่อดังผู้ประพันธ์เรื่องนี้ก็ได้สร้างเมืองในจินตนาการทั้ง 3 นี้ขึ้นมา โดยมีการอ้างอิงจากวัฒนธรรมของเมือต่างๆ ที่มีอยู่จริงในประวิศาสตร์มาผสมผสานกันเพื่อให้เห็นภาพสมจริง โดยเมืองเชียงพระคำและเชียงเงิน อ้างอิงจากวัฒนธรรมของอาณาจักร เชียงตุง ไทเขิน ม่าน ไทลือ ส่วนเมืองมัณฑ์ อ้างอิงจากวัฒนธรรมของเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในประเทศเมียนม่า

ในส่วนของสถานที่ตั้งของเมืองต่างๆ ทางผู้ประพันธ์ได้กำหนดให้เมืองเหล่านี้อยู่ห่างกันด้วยระยะเวลาและระยะทางในการเดินทางที่สมเหตุผลเพื่อให้เกิดภาพที่สมจริง เช่น เชียงพระคำจะมาจากบริเวณที่ตั้งแถบจังหวัดน่าน แพร่ ลำปางเป็นหลัก ส่วน เชียงเงิน ผู้เขียนกำหนดว่าควรจะอยู่ตรงกลางระหว่างล้านนา กับ เมืองม่าน ตามเนื้อเรื่องที่จะต้องมีการสวามิภักดิ์ทั้งสองทาง โดยขณะที่เขียนเรื่องนี้ผู้แต่งจะได้เห็นภาพความประทับใจจากความทรงจำ เมื่อครั้งที่ได้ไปเที่ยวแถบจังหวัดน่าน แพร่ และลำปางครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2526 ส่วนเมืองมัณฑ์ ผู้เขียนกำหนดให้เป็นเมืองที่อยู่ในสถานการณ์ที่กำลังถูกชาติตะวันตกรุกราน โดยใช้ข้อมูลตามประวัติศาสตร์ของเมืองมัณฑะเลย์ในยุคล่าอาณานิคม

ถึงแม้ว่าทั้งสามอาณาจักรในละครรากนครา จะเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นทั้งหมด แต่ก็เป็นจินตนาการที่มีประวัติศาสตร์เป็นฉากหลัง เพื่อให้เห็นภาพทางวัฒนธรรมในอดีตที่งดงาม บนความสมเหตุลในการดำเนินเรื่อง ซึ่งแฟนละครที่กำลังรอคอยละคร “รากนครา” สามารถติดตามรับชมความประณีตอย่างสร้างสรรค์ในละครเรื่องนี้ได้ ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 เริ่มตอนแรก วันที่ 5 กันยายนนี้เป็นต้นไป

ละครที่เกี่ยวข้อง : รากนครา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei