Ch3Thailand Logo

“พระเจ้าพินทุสาร” ตัวกลางความขัดแย้งของลูก

เปิดอ่านแล้ว 128 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่าง สุศิม และ อโศก สองพี่น้องต่างแม่ที่ระยะหลังมักมีเหตุการณ์รุนแรง ถึงขนาดครั้งหนึ่งเคยห้ำหั่นกันจนเกือบถึงแก่ชีวิต ซึ่งดูเหมือนว่าตัวกลางที่จะช่วยสานสัมพันธ์ของสองพี่น้องให้ดีขึ้นน่าจะมีเพียง พระเจ้าพินทุสาร ผู้เป็นพ่อ ที่ลึกๆ แล้วเหมือนว่าพระองค์เองก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของความขัดแย้งครั้งนี้

ปัญหาความขัดแย้งในครอบครัวของ พระเจ้าพินทุสาร น่าจะมาจากการที่ สุศิม เคยเป็นลูกชายคนเดียวที่เติบโตมาด้วยความรักจาก พระนางจารุมิตรา ผู้เป็นแม่ที่มีนิสัยมักใหญ่ใฝ่สูง บ้าอำนาจ และจิตใจเต็มไปด้วยความอิจฉาริษยา ซึ่งนิสัยดังกล่าวถูกถ่ายทอดมาสู่ สุศิม จนเขาเองก็มีบุคลิกไม่แตกต่างไปจากแม่ ในขณะที่ผู้เป็นพ่ออย่าง พระเจ้าพินทุสาร กลับไม่ได้มอบความรักให้กับลูกหรืออบรมสั่งสอนเขาเท่าที่ควร แต่กลับมอบความรักนี้ให้กับ อโศก ลูกชายที่เกิดจาก นางธรรมา ผู้หญิงที่ตนรักมากที่สุดเสียมากกว่า สิ่งเหล่านี้จึงเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ สุศิม ยิ่งเพิ่มความอิจฉาริษยา และเกิดป็นความขัดแย้งกับน้องชาย 

ถ้าหาก พระเจ้าพินทุสาร มองเห็นสาเหตุของปัญหานี้ได้ตั้งแต่แรก ก็ควรเริ่มต้นจัดการกับหน้าที่ของตัวเองก่อนที่จะมีครอบครัวใหม่ เช่น การแสดงความรักต่อลูกอย่างสม่ำเสมอ และการคิดหาทางแก้ไขหากมีความขัดแย้งเกิดขึ้นในอนาคต การพูดคุยเพื่อสร้างความเข้าใจกับลูกถึงเหตุผลของการมีครอบครัวใหม่ หลีกเลี่ยงคำพูดที่จะทำให้ลูกรู้สึกถึงการเปรียบเทียบ และต้องปฏิบัติต่อลูกอย่างเท่าเทียมกัน เพื่อลดความขัดแย้งที่เกิดขึ้น แต่หากการพูดคุยไม่สามารถช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นได้ ผู้เป็นพ่อก็ต้องรีบเข้าห้ามปรามการทะเลาะวิวาทก่อนที่ลูกจะใช้ความรุนแรงต่อกัน 

แต่ดูเหมือนว่า พระเจ้าพินทุสาร จะละเลยการแก้ไขปัญหาในจุดนี้ และในหลายๆ ครั้งพระองค์กลับมองนิสัยลูกชายแต่ละคนของตนไม่ออก ทำให้เกิดความเข้าใจผิดอย่างรุนแรงในหลายเหตุการณ์ ดังนั้นความขัดแย้งระหว่าง สุศิม และ อโศก จึงรุนแรงมากกว่าแค่พี่น้องทะเลาะกัน แต่ยังนำไปสู่การแย่งชิงอำนาจที่อาจทำลายแคว้นมคธ! 

ติดตามเรื่องราวความขัดแย้งของพี่น้องและการสานสัมพันธ์ระหว่างลูกชายของพระเจ้าพินทุสาร ว่าความกระหายอำนาจของคนในครอบครัวจะอยู่เหนือความสามารถของพระองค์หรือไม่ ใน อโศกมหาราช ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei