Ch3Thailand Logo

กระดาษจาก “ต้นหม่อน” ความหวังของ “ซาอิมดัง”

เปิดอ่านแล้ว 823 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เรื่องราวของ “ซาอิมดัง” จากซีรีส์ ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์ ในตอนนี้ดูเหมือนว่า ซาอิมดัง กำลังจะมองเห็นลู่ทางในการสร้างรายได้จากการทำกระดาษ ซึ่งในการผลิตกระดาษที่เป็นแผ่นเนื้อเดียวกัน ต้องใช้ เส้นใยจากไม้ เป็นวัตถุดิบเพื่อนำมาผลิตกระดาษ และพืชที่ให้เส้นใยที่เหมาะสมในการผลิตเยื่อกระดาษก็มีมากมายหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ปอ หญ้า ไผ่ ฟางข้าว ใบสับปะรด  ผักตบชวา  ต้นข้าวฟ่าง  รวมถึง “ต้นหม่อน” ต้นไม้ที่ ซาอิมดัง พบว่าขึ้นอยู่บนเขามากมาย และอยู่ไม่ไกลจากบ้านของเธอมากนัก

“ต้นหม่อน” เป็นพืชที่ปลูกได้ง่ายและขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว ส่วนใหญ่นิยมปลูกเพื่อนำใบมาใช้ในการเลี้ยงไหม ส่วนของกิ่ง ก้าน ของต้นหม่อนจะถูกตัดทิ้ง หรือไม่ก็จะนำมาทำเป็นฟืนเหมือนที่สาวรับใช้ของซาอิมดังทำอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ เปลือกของต้นหม่อนยังสามารถนำมาทำเป็นกระดาษได้อีกด้วย ซึ่งก็เป็นความรู้จากประสบการณ์ที่ ซาอิมดัง เคยได้เห็นขั้นตอนการทำกระดาษจากชุมชนเล็กๆ แห่งหนึ่ง โดยการนำเอาเปลือกของต้นหม่อนมาขูดผิวนอกออกแล้ว นำไปตากแดดให้แห้งก่อนจะนำไปแช่น้ำไว้ 1 คืน จากนั้นตัดให้เป็นท่อนเล็กๆ ต้มให้เดือด (ถ้าเป็นสมัยนี้จะใส่สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์เข้มข้นร้อยละ 0.5 นาน แล้วต้มนาน 50 นาที) แล้วล้างน้ำแล้วออกก่อนนำไปทุบให้เส้นใยแตกละเอียด (ถ้าเป็นสมัยนี้จะนำไปเข้าเครื่องปั่น) แล้วนำไปย้อมสี จากนั้นนำเยื่อที่ทุบละเอียดไปใส่ในตะแกรงที่แช่ในถาดใส่น้ำ ใช้มือแตะให้เยื่อกระจายทั่วทั้งแผ่น ค่อยๆ ยกขึ้นจากน้ำ นำไปผึ่งแดดจนแห้งสนิทดีแล้วจึงดึงกระดาษออกจากตะแกรง ก็จะได้กระดาษที่มีคุณภาพและเส้นใยที่สวยงามอีกด้วย

การทำกระดาษจากต้นหม่อนครั้งนี้ นอกจากจะจุดประกายความหวังเรื่องรายได้ให้ซาอิมดังแล้ว การได้สัมผัสกระดาษยังช่วยดึงความทรงจำด้านทักษะการวาดภาพของเธอให้กลับคืนมาอีกครั้งเช่นกัน ติดตามเรื่องราวการต่อสู้ชีวิตของสตรีผู้เป็นจิตรกรเอกแห่งยุคโชซ็อนได้ใน ซีรีส์ ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์ ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.15 น. และวันศุกร์ เวลา 19.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei