Ch3Thailand Logo

5 เคล็ดลับ ระงับอารมณ์ "โกรธ"

เปิดอ่านแล้ว 1,053 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความโกรธเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ทุกคน และไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้ายเสมอไปถ้ารู้จักที่จะระงับอารมณ์โกรธของตัวเองไว้ แต่ถ้าเราไม่สามารถระงับความโกรธไว้ได้ แล้วไประบายอารมณ์ลงที่คนอื่นอันนี้ถือว่าเป็นเรื่องไม่ดี เช่น ในละครเรื่อง หมอเทวดา ที่ แม่หมอเจริญขวัญ มักจะมีนิสัยเจ้าอารมณ์ โกรธง่าย ถ้ามีใครมาขัดใจ แล้วมักจะไประบายลงที่ นายเถื่อน ผู้รับใช้ของเธอ แล้วจะมีวิธีไหนบ้างที่จะมาช่วยดับอารมณ์โกรธของ "แม่หมอจอมเหวี่ยง" ได้บ้าง

ไปออกกำลังกาย การออกกำลังกายเบาๆ แบบพอประมาณช่วยได้ เช่น การเดิน การวิ่ง หรือขี่จักรยาน เพราะเมื่อออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินออกมา ซึ่งเป็นสารที่จะทำให้รู้สึกดีมีความสุขขึ้นทันที ที่เรียกว่า "ฟีลกู้ด" ตามธรรมชาติ 

ฝึกการควบคุมลมหายใจ หายใจลึกๆ ให้ถึงกะบังลมจะช่วยข่มอารมณ์โกรธได้ เพราะการหายใจเข้า-ออกลึกๆ อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยชะลอจังหวะการเต้นของหัวใจ ทำให้ความดันโลหิตคงที่ และร่างกายก็จะผ่อนคลาย 

มองหาอะไรขำขันเบาสมองมาดู เชื่อหรือไม่ อารมณ์ขันไร้สาระช่วยปลดชนวนความโกรธที่ใกล้ระเบิดได้ดีเลยทีเดียว เพียงแค่ลองหาหนังสือการ์ตูนขำขันมาอ่าน หรือหาหนังตลก รวมถึงรายการตลกเบาสมอง ก็จะช่วยบรรเทาความโกรธได้ไม่น้อย

ใช้เสียงเพลงช่วยขับกล่อม การฟังเพลงก็เป็นวิธีการดึงความสนใจไปจากอารมณ์โกรธได้ดีเหมือนกัน แต่ขอย้ำว่าให้เลือกฟังเพลงที่ฟังแล้วเป็นการขับกล่อมให้เกิดความสบายใจเท่านั้น เช่น เพลงบรรเลง เพราะถ้าโกรธแล้วฟังเพลงจังหวะหนัก ๆ เนื้อเพลงเกรี้ยวกราดเข้าไปอีก ความรู้สึกด้านลบก็อาจทวีคูณขึ้นได้

นอนหลับพักผ่อน การนอนนี่แหละ คือการสงบจิตสงบใจได้เป็นอย่างดี เพราะการนอนหลับตา ทุกอย่างในร่างกายเราก็จะหยุดพัก สมองเราก็จะหยุดคิด เมื่อตื่นขึ้นมาเราจะได้คิดทบทวนแก้ปัญหาในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างสบาย

เจอคนขี้เหวี่ยงแบบนี้ "นายเถื่อน" คงต้องแนะนำวิธีเหล่านี้ให้ แม่หมอเจริญขวัญ ลองไปปรับใช้ดู มาตามดูกันว่า นายเถื่อนจะสามารถรับมือกับความเหวี่ยงวีนของแม่หมอคนสวยด้วยวิธีใด ใน ละคร หมอเทวดา ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.10 น. และ ศุกร์ เวลา 19.00 น. ละครแซ่บ ช่อง 28

ละครที่เกี่ยวข้อง : หมอเทวดา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei