Ch3Thailand Logo

กว่าจะได้เห็นเป็น “ลิเก” สิ่งที่ “ลูกแก้ว” ต้องเรียนรู้!

เปิดอ่านแล้ว 305 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หลังจาก “แกรนด์ กีรณา” ดาราตกอับ ได้เรียนรู้แล้วว่าอดีตที่เธอเคยทำตัวไม่น่ารัก ได้ส่งผลให้เธอไม่เหลือใคร เธอจึงต้องกลับมาเป็น “ลูกแก้ว” หลานสาวของยายขวัญ เด็กสาวบ้านๆ ที่ต้องมารับช่วงต่อดูแลคณะลิเกต่อจากยาย ซึ่งเธอเองเพิ่งจะรู้ว่ากว่าที่คนจะได้เห็นการแสดง “ลิเก” สักเรื่องหนึ่งได้นั้น คนเบื้องหลังต้องเรียนรู้และฝึกฝนทักษะต่างๆ มากมายหลายด้าน ซึ่งมันไม่ง่ายเอาเสียเลย!

“ลิเก” เป็นการแสดงควบรวมศิลปะทั้งด้าน การร่ายรำ การร้อง และแสดงละคร เข้าเอาไว้ด้วยกัน จึงจำเป็นต้องได้รับการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อายุยังน้อย เช่น การรำ ถ้าต้องการให้ออกมาสวยงามก็ต้อง ฝึกดัดนิ้วให้อ่อนช้อย ที่ควรฝึกตั้งแต่เด็กๆ ถ้าเพิ่งมาเริ่มฝึกตอนโตแล้วก็อาจจะทั้งเจ็บมากกว่าและใช้เวลานานกว่า การร้องก็เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการร้องทำนองแบบลิเก ที่เป็นการร้องแบบเพลงพื้นบ้าน จะมี เทคนิคการใช้ลูกคอ ลูกเอื้อน ที่ละเอียดและซับซ้อน ดังนั้น จึงต้องได้รับการฝึกฝนและเรียนรู้อย่างใกล้ชิดจากผู้ถ่ายทอดวิชา

ทั้งนี้ การแสดงลิเก ก็เปรียบได้กับการเล่นละครเวทีในรูปแบบไทยๆ เนื่องจากเป็นการแสดงที่ต้องเล่นกันสดๆ ดังนั้นนักแสดงจึงต้องจดจำบทร้อง บทพูด และท่ารำให้ได้อย่างแม่นยำ หรือถ้าเกิดความผิดพลาดขึ้นระหว่างการแสดง ผู้แสดงยังจะต้องแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าให้ได้ ซึ่งนี่เป็นความท้าทายของการแสดงลิเก และเป็นเสน่ห์ที่ทำให้คนดูตกหลุมรักอีกด้วย

เมื่อ ลูกแก้ว ต้องเข้ามาดูแลคณะลิเกยายขวัญ และต้องพบกับข้อจำกัดต่างๆ มากมาย ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดไว้ ไม่ว่าจะเป็น ความยากของการฝึกฝน และอุปสรรคภายในคณะลิเก จึงทำให้เธอได้นึกถึงวันที่ยายขวัญได้เลยสอนให้เธอร้องและรำในวัยเด็ก และค้นพบว่าถึงแม้ว่าการแสดงลิเกจะต้องผ่านความลำบากมากแค่ไหน แต่ก็คุ้มค่าเมื่อได้รับเสียงปรบมือชื่นชมจากคนดู และนั่นเองคือความสุขของคนที่มีอาชีพ “ลิเก”

ติดตามชมความงดงามของศิลปะการแสดงพื้นบ้านของคนไทยได้ใน ละครรักหลงโรง ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รักหลงโรง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei