Ch3Thailand Logo

รวมสุดยอด “คณะลิเกในดวงใจ” ของคนไทย

เปิดอ่านแล้ว 11,662 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถ้าพูดถึง ‘คณะลิเกในประเทศไทย’ เหล่าพ่อยกแม่ยกต่างต้องมีรายชื่อของคณะที่ตัวเองชื่นชอบในใจอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นคณะขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ แต่เชื่อว่าทุกๆ คณะล้วนแต่มีเสน่ห์แบบเฉพาะตัว ลองมาดูกันว่าคณะลิเกใดบ้างที่ตราตรึงอยู่ในดวงใจของคนไทย

คณะลิเกะพงษ์ศักดิ์ สวนศรี ถือได้ว่าเป็นคณะลิเกในตำนานของคนไทยเลยก็ว่าได้ โดยคณะนี้นำทัพโดย คุณพงษ์ศักดิ์ สวนศรี คุณพ่อของซาย KPN หรือหยกฟ้า ในละครรักหลงโรงนั่นเอง โดยในยุคทองของคณะลิเกรุ่นเก๋าเจ้านี้อยู่ช่วงปี 2520 – 2530 เป็นยุคที่ลิเกรุ่งเรืองมากที่สุด จนทำให้คุณพงษ์ศักดิ์ ได้ฉายาว่า “ลิเกเงินล้าน” เพราะมีรายได้สูงสุดต่อคืนแบบทะลุหลักแสนกันเลยทีเดียว

คณะลิเกไชยา มิตรชัย เป็นอีกหนึ่งคณะลิเกที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี โดยเฉพาะตัวพระเอกลิเก อย่างคุณเอ ไชยา ซึ่งคุณเอเคยให้สัมภาษณ์ว่า คืนหนึ่งๆ เคยรับงานเอาไว้หลายที่จนแทบไม่ได้หลับได้นอน เพราะความโด่งดัง และด้วยความรักจากแฟนๆนี่เอง ก็ส่งผลให้คุณเอไชยา ก็ได้ชื่อว่าเป็น “พระเอกลิเกเงินล้าน” อีกคน

คณะลิเกกุ้ง สุธิราช วงศ์เทวัญ สำหรับคณะลิเกของคุณกุ้ง สุธิราช ก็อาจจะเรียกได้ว่าเป็นคณะลิเกที่ตีคู่มาพร้อมๆกันกับคณะลิเกไชยา มิตรชัย ความโด่งดังของคณะนี้ก็ไม่ได้เป็นสองรองใคร เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคณะในยุคทองของลิเก ซึ่งจนปัจจุบันก็ยังคงมีแฟนๆ ติดตามชมอยู่ไม่ขาดสาย

คณะลิเกศรราม น้ำเพชร คณะลิเกรุ่นใหม่ไฟแรง ที่มีแฟนคลับติดตามเป็นจำนวนมาก หากคนที่ติดตามชมคณะนี้มาตั้งแต่แรกก็คงจะพอจำได้ว่าพระเอกลิเกอย่างศรราม ได้ทำการแสดงมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กตัวเล็ก จนตอนนี้ได้เติบโตเป็นหนุ่มเต็มตัวแล้ว โดยคณะศรราม น้ำเพชร ก็ถือได้ว่าเป็นคณะลิเกในใจของใครหลายๆคน ที่มีทั้งคนรุ่นเก่าจนถึงรุ่นใหม่เลยก็ว่าได้

ส่วนคณะลิเกเล็กๆ อย่าง คณะลิเกของยายขวัญ ที่ ลูกแก้ว ต้องมารับหน้าที่ผู้จัดการวงต่อจากยายที่เสียไป อาจเป็นคณะเล็กๆไม่มีดาวดังเหมือนคณะใหญ่ๆ แต่ก็เป็นคณะลิเกที่สร้างความประทับใจให้แก่คนดูได้ไม่ต่างกัน ซึ่งลูกแก้วจะสามารถพยุงคณะลิเกของเธอให้รอดพ้นไปตลอดรอดฝั่งได้หรือไม่ ต้องมาร่วมติดตามชมไปพร้อมกัน กับละครเรื่องรักหลงโรง ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รักหลงโรง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei