Ch3Thailand Logo

5 เทคนิคการ “เอาชีวิตรอด” เมื่อหลงป่า

เปิดอ่านแล้ว 6,282 ครั้ง

สำหรับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ การเดินป่าถือเป็นกิจกรรมที่ขาดเสียไม่ได้ แต่เมื่อได้เดินเข้าป่าแล้ว แน่นอนว่าคงไม่อยากหลงทาง แต่บางครั้งก็อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้เสมอ เหมือนกับ แม่หมอเจริญขวัญ และ นายเถื่อน ในละคร หมอเทวดา หลังจากที่โจรป่าได้ยอมปล่อยตัวออกมาแล้ว ทั้งสองจึงต้องพยายามหาทางออกจากป่าด้วยตัวเองให้ได้ ถึงแม้ว่าจะไม่มีความรู้เรื่องการเดินป่ามาก่อนเลยก็ตาม ดังนั้น ก่อนที่จะท่องเที่ยวในป่าครั้งต่อไป ทั้งคู่ก็คงจะต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมมากกว่านี้เพื่อไม่ให้หลงป่าด้วยเทคนิคเหล่านี้

1. ควบคุมสติให้ได้ หากรู้ตัวแล้วว่าหลงทางแน่ อย่าตื่นตระหนก เพราะหากตกใจจนคุมสติไม่ได้ ก็จะทำอะไรไม่ถูก และจะทำให้สถานการณ์แย่ลงกว่าเดิม

2. ควรหยุดแล้วคิด เมื่อรู้ตัวว่าหลงทางให้หยุดอยู่กับที่ อย่าพยายามเดินต่อไป หรืออย่าเดินเพื่อหาทางกลับ เพราะจะทำให้ยิ่งออกนอกเส้นทางมากขึ้น ควรคิดวางแผนก่อนที่จะเดินต่อ

3. เดินตามเส้นทางน้ำ ถ้าจำเป็นที่จะต้องเดินต่อ ให้ยึดแนวลำน้ำเป็นหลัก คือเดินเลียบลำน้ำที่ไหลลงสู่พื้นล่าง กระแสน้ำไหลไปทางไหนให้เดินไปทางนั้น เพราะอาจเจอบ้านคนที่ตั้งอยู่ริมน้ำ 

4. เงยหน้ามองฟ้าหาทิศทาง ถ้าไม่เจอแนวลำน้ำ ให้เดินตัดลงสู่พื้นล่าง ถ้าเป็นเวลากลางวันให้ดูพระอาทิตย์ ดูทิศ แล้วเลือกเอาจะไปทางทิศไหน ตะวันออก ตะวันตก เหนือหรือใต้ แต่ถ้าเป็นกลางคืนให้ดูดาวเหนือ ก็จะรู้ว่าเราอยู่ทางทิศใด แต่ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางตอนกลางคืน เพราะอันตรายมาก 

5. หาที่พัก ควรเลือกที่พักบริเวณที่ไม่ห่างจากแหล่งน้ำ แต่อย่าให้ใกล้จนเกินไปเพราะอาจได้รับอันตรายจากสัตว์ที่มาหาแหล่งน้ำ และควรก่อกองไฟไว้ด้วย เพราะไฟจะช่วยให้ปลอดภัยจากสัตว์ป่าในยามค่ำคืน

ถึงแม้ว่าจะยังหาทางออกจากป่าไม่ได้ แต่การหลงป่าของ แม่หมอเจริญขวัญ กับ นายเถื่อน ครั้งนี้ทำให้ทั้งสองได้รู้ใจตัวเองมากขึ้น สุดท้ายแล้วทั้งสองจะเอาตัวรอดออกจากป่านี้ได้อย่างไร ติดตามได้ใน ละคร หมอเทวดา ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.10 น. และศุกร์ เวลา 19.00 น. ละครแซ่บ ช่อง 28

ละครที่เกี่ยวข้อง : หมอเทวดา

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android