Ch3Thailand Logo

ตำนาน 400 ปี ของซีอิ๊วฮวังโซ

เปิดอ่านแล้ว 137 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

นับตั้งแต่ตระกูลจางได้คิดค้นสูตรซีอิ๊วเฉพาะตัวขึ้นมาในสมัยโชซอน ซีอิ๊วฮวังโซ ก็ดำเนินกิจการเรื่อยมาถึง 400 ปี ซึ่งก็ได้เปลี่ยนผ่านทายาทมารุ่นสู่รุ่นจนถึงรุ่นที่ 26 โดยเหตุผลที่ทำให้ซีอิ๊วฮวังโซอายุยืนยาวมาจนถึงปัจจุบันได้นั้น ก็มาจากการวางแผนจากทั้งความเชื่อและวิทยาการแสนชาญฉลาดของบรรพบุรุษตระกูลจาง 

แนวคิดสุดฉลาดในการดำเนินกิจการ ซีอิ๊วฮวังโซ ก็คือทำเลที่ตั้งสถานที่ผลิตที่มี สองปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้คือน้ำและแสงแดด โดยบรรพบุรุษตระกูลจางได้เลือกพื้นที่ตั้งให้อยู่ระหว่างแม่น้ำ 2 สาย จึงทำให้อากาศปลอดโปร่ง ถ่ายเทได้ดี อีกทั้งบริเวณที่ตั้งก็ยังมีบ่อน้ำผุดธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนช่วยให้ซีอิ๊วมีรสชาติดีของกว่าเจ้าอื่นๆ และยังอยู่บนทำเลที่เป็นพื้นที่ที่มีแดดส่องถึงตลอดทั้งปี เพราะก้อนถั่วเหลืองหมักซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการในการทำซีอิ๊ว จำเป็นต้องได้รับการตากแดดถึง 48 ครั้ง ตามสูตรเก่าแก่ โดยการสร้างโครงเสาขึ้นมา แล้วนำถั่วไปผูกติดเอาไว้ด้านบน คล้ายกับการตากผ้า ซึ่งจะดีกว่าการวางตากบนพื้น

ไม่เพียงแค่เรื่องของสถานที่ตั้ง ในด้านวัตถุดิบ ซีอิ๊วฮวังโซก็ใส่ใจเช่นกัน ถั่วเหลืองที่นำมาทำซีอิ๊วต้องมาจากแหล่งปลูกที่มีดินสมบูรณ์ ปลอดสารพิษ ก่อนจะถูกคัดแยกเมล็ดอย่างละเอียด ซึ่งตั้งแต่ขั้นตอนแรกของการผลิตจนกระทั่งขั้นตอนสุดท้าย จะใช้แรงงานคนแทนเครื่องจักร เพราะต้องการความใส่ใจและความประณีตผ่านฝีมือของผู้มีประสบการณ์ให้มากที่สุด

สิ่งต่างๆ เหล่านี้นี่เองที่ทำให้ซีอิ๊วฮวังโซสามารถดำเนินกิจการมาได้นานถึง 400 ปี และนี่ก็คือสิ่งที่ จาง ฮานา ต้องเรียนรู้และเก็บเกี่ยวเอาไว้ให้มากที่สุด เพื่อที่จะได้เข้าร่วมการทดสอบเป็นทายาทที่จะต้องสืบทอดกิจการต่อไป โดยมี จาง รากง ผู้เป็นพี่ชายสุดป่วนเป็นคู่แข่งคนสำคัญ และเธอจะเอาชนะเขาได้หรือไม่ ต้องตามดูให้ได้ใน ซีรีส์ ฮานา ทายาทหัวใจนักสู้ ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 28

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei