Ch3Thailand Logo

โสมป่าร้อยปี พืชป่าจากยอดเขาเสียดฟ้าในจีน

เปิดอ่านแล้ว 694 ครั้ง

เมื่อฮ่องเต้รับสั่งให้ อ๋องฉี เข้าพบเพื่อพูดคุยถึงการสืบทอดบัลลังก์  ทำให้ฮ่องเต้รู้สึกประทับใจในตัว อ๋องฉี มาก เพราะนอกจากเขาจะแสดงกิริยาที่เคารพต่อพระองค์ และแสดงออกว่าตนไม่ได้กระหายอำนาจแล้ว สิ่งที่ทำให้ฮ่องเต้ประทับใจอีกหนึ่งอย่างก็คือของฝากที่ อ๋องฉี มอบให้อย่าง “โสมป่า 100 ปี” ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นพืชล้ำค่าเพราะต้องใช้เวลาเป็นเดือนหรือบางครั้งอาจเป็นปีจึงจะค้นพบพืชชนิดนี้!

โสมป่า มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มพืชล้มลุกที่มีอายุยืนยาวหลายปี ลักษณะลำต้นของโสมป่ามีความกลม ตั้งตรง และมีความฉ่ำน้ำ ส่วนรากมีขนาดอวบกลมและแตกเป็นแขนง 2 อันคล้ายกับขาคน ซึ่งมีตำรากล่าวว่าหากรากโสมป่ามีลักษณะใกล้เคียงกับมนุษย์มากเท่าไร ก็ยิ่งแสดงว่าโสมนั้นมีคุณค่าและมีราคาแพง

การค้นหาโสมป่าในอดีตเป็นเรื่องยากและต้องใช้เวลานานมาก เพราะโสมป่ามักขึ้นบนยอดเขาสูงชันที่มีความอุดมสมบูรณ์สูงมาก และจะเจริญเติบโตได้ดีเมื่อไม่มีสิ่งรบกวน  โดยมันจะหยั่งรากลึกและดูดซับแร่ธาตุจากดินมากักเก็บเอาไว้อย่างเต็มเปี่ยม จนทำให้พืชชนิดอื่นไม่สามารถเติบโตในบริเวณรอบๆ ได้ เพราะถูกโสมป่าแย่งแร่ธาตุจากดินไปจนหมด จึงมีความเชื่อว่ารากของโสมป่าอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะโสมป่าที่มีระยะเวลาอยู่กับธรรมชาตินานที่สุดก็จะเป็นดังยาอายุวัฒนะ เช่น “โสมป่า 100 ปี” 

ความอุดมสมบูรณ์ของรากโสมป่าทำให้ชาวจีนเชื่อว่า โสมป่า เป็นพืชสมุนไพรที่เป็นยาอายุวัฒนะสามารถบำบัดรักษาโรคได้ โดยมีสรรพคุณช่วยเพิ่มสมรรถภาพให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น เพิ่มการไหลเวียนโลหิต ชะลอความชรา และปรับสมดุลของฮอร์โมนเพศ ที่สำคัญนักวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันยังพบสาร จินซิโนไซด์ ซึ่งมีฤทธิ์ปรับสภาพร่างกายให้เกิดสมดุลตามธรรมชาติ หรือเปรียบได้กับพลังหยินและหยาง ตามหลักความเชื่อของจีนโบราณ

พบกับเกร็ดความรู้จากแดนมังกร และเรื่องราวการแย่งชิงอำนาจแห่งราชวงศ์หมิง ได้ใน ลิ่วซ่านเหมิน สำนักพิทักษ์คุณธรรม ทุกวันอังคาร-พฤหัสบดี เวลา 21.00 น.ทางช่อง 28

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : ลิ่วซ่านเหมิน สำนักพิทักษ์คุณธรรม

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android