Ch3Thailand Logo

7 ลำดับชั้นตำแหน่งขุนนางของเกาหลีในสมัยโชซอน

เปิดอ่านแล้ว 12,387 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ไม่บ่อยครั้งนักที่ครอบครัวเล็กๆ ของ “ซาอิมดัง” จะได้มีข่าวดีกับเขาบ้าง เพราะครั้งนี้ “อีวอนซู” สามีผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวได้เข้ารับราชการ เป็นขุนนางระดับ 7 สังกัดกองงานวรรณกรรม ซึ่งดูจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่สุดในเวลานี้ เพราะอย่างน้อยการที่เขาได้เข้ารับราชการในวังหลวงครั้งนี้ก็เป็นโอกาสที่ครอบครัวของซาอิมดัง จะได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ตำแหน่งของ อีวอนซู ที่ได้รับในครั้งนี้อยู่ในลำดับล่างสุดของ 7 ระดับชั้นตำแหน่งของขุนนางในยุคโชซอน ที่มีหน้าที่ปฏิบัติภารกิจและถวายงานในราชสำนัก โดยจะมีขั้นตำแหน่งต่างๆ เรียงลำดับตามความสำคัญของบทบาทหน้าที่

1. กุน หรือ องค์ชาย  เป็นยศตำแหน่งของผู้ปฏิบัติภารกิจที่เป็นเชื้อพระวงศ์ หรือผู้ได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นพิเศษ เป็นรางวัลให้กับผู้ที่สร้างความดีความชอบ

2. กุง เป็นตำแหน่งของเสนาบดีชั้นสูงสุด เทียบได้กับ ดยุก (Duke) ของยุโรป เป็นตำแหน่งทางปกครองที่เป็นรองจากพระราชาผู้ปกครองดินแดน เป็นบรรดาศักดิ์สูงสุดในสภาขุนนาง

3. คัม-ปัง เสนาบดีชั้นรองลงมา เทียบเท่ากับตำแหน่ง มาควิส (Marquis) เป็นบรรดาศักดิ์ที่สืบทอดรับช่วงต่อกันในตระกูล หรือมอบให้ในกลุ่มดินแดนอาณานิคม

4. โป-กุค เทียบเท่าตำแหน่ง เคานต์ (Count) เป็นตำแหน่งกิตติมศักดิ์เพื่อพระราชทานแก่สมาชิกในพระราชวงศ์โดยเฉพาะ  ซึ่งจะไม่มีอำนาจในทางปกครอง

5. พัน-โซ เทียบเท่าตำแหน่ง ไวซ์เคานต์ (Viscount) เป็นฐานันดรศักดิ์สำหรับชนชั้นขุนนาง ไม่ถือเป็นตำแหน่งในระบบขุนนางสืบตระกูล เป็นเพียงตำแหน่งที่ใช้สื่อถึงการเป็นชนชั้นสูง

6. ซา-มิ-เซ เทียบเท่า ตำแหน่ง บารอน (Baron) รับตำแหน่งการปกครองขึ้นตรงกับพระราชาเพื่อปกครองดินแดน และจะต้องส่งบรรณาการเป็นกองกำลังทหารเพื่อช่วยรบในยามสงคราม

7. ซู-ซา เป็นยศขุนนางชั้นล่างสุด ซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ทั่วไป แต่ไม่มีหน้าที่ในการบริหาร จึงไม่มีสิทธินั่งในสภา

การที่ อีวอนซู ได้เข้าทำงานครั้งนี้เป็นเพราะได้รับความช่วยเหลือจาก “อึยซองกุน” ที่รู้สึกสงสาร ซาอิมดัง คนรักเก่าที่ต้องมีชีวิตที่ลำบากเพราะหัวหน้าครอบครัวไร้ความสามารถ จึงแอบฝากงานในตำแหน่งที่ว่างอยู่ให้กับ อีวอนซู เพื่อที่อย่างน้อยครอบครัวของ ซาอิมดัง จะได้มีรายได้นั่นเอง ติดตามเรื่องราวการต่อสู้ชีวิตของ “ซาอิมดัง” และครอบครัวได้ใน ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์ ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.15 น.และวันศุกร์ เวลา 19.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei