Ch3Thailand Logo

จะรู้ได้ยังไง? ว่าใช่ “โครยอจิ” กระดาษคุณภาพแห่งโชซอน

เปิดอ่านแล้ว 279 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ในยุคโชซอน กว่าจะได้กระดาษที่ดีมีคุณภาพมาสักแผ่นอาจไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการทำกระดาษ “โครยอจิ” ด้วยแล้วยิ่งมีขั้นตอนการผลิตที่ซับซ้อนอยู่ไม่น้อย และต้องอาศัยการใส่ใจในทุกรายละเอียดในทุกขั้นตอนอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ได้กระดาษที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามมาตรฐาน ที่สำคัญยังต้องผ่านการทดสอบคุณภาพหลังจากที่ผลิตออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยใช้คุณสมบัติที่แท้จริงของกระดาษโครยอจิเป็นตัวชี้วัดอีกด้วย

ความเหนียวของเนื้อกระดาษ ด้วยความพิเศษของการใช้ต้นหม่อนผสมเถาวัลย์เป็นวัตถุดิบในการผลิต ทำให้เนื้อกระดาษโครยอจิมีเนื้อที่เหนียวกว่ากระดาษทั่วไป ซึ่งทดสอบโดยการนำไปแช่น้ำแล้วฉีก แล้วใช้มือถูเศษกระดาษในน้ำ ถ้าเปื่อยยุ่ยในเวลาอันรวดเร็วถือว่ายังไม่ได้มาตรฐาน

เนื้อสัมผัสที่เรียบเสมอกัน กระดาษโครยอจิที่ได้มาตรฐานจะต้องมีเนื้อสัมผัสที่เรียบเนียนเสมอกัน ซึ่งได้มาจากขั้นตอนการตีส่วนผสมของวัตถุดิบให้เข้ากัน จนทำได้เยื่อกระดาษที่ละเอียด ในขั้นตอนนี้จะใช้ชุดตัวพิมพ์ที่มีลักษณะคล้ายตรายางขนาดใหญ่เป็นตัวทดสอบ โดยเมื่อประทับชุดตัวพิมพ์ลงไปแล้ว เนื้อสีของหมึกพิมพ์ที่ได้จะครบถ้วน ตัวอักษรชัดเจน น้ำหมึกพิมพ์ไม่ขาดตอน

เขียนได้ลื่นและชัดเจน ขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญที่สุดเพราะส่วนใหญ่คนในยุคนั้นยังนิยมการเขียนด้วยพู่กันมากกว่าการพิมพ์ซึ่งเป็นวิธีการที่ซับซ้อนกว่า การทดสอบในขั้นนี้จะทำโดยใช้การหยดหมึกลงไปบนกระดาษ กระดาษที่ได้มาตรฐานจะดูดซึมน้ำหมึกและสีได้รวดเร็ว และเมื่อใช้พู่กันลากจะได้เส้นสีหมึกที่เสมอกัน ตัวหนังสือที่ได้ไม่แหว่งเว้าขาดตอน ซึ่งมีผลต่อความหมายที่ถูกต้องของการเขียนอักษรจีน

ขั้นตอนเหล่านี้ เป็นวิธีการที่ราชสำนักโชซอนใช้เป็นมาตฐานในการทดสอบคุณภาพของกระดาษโครยอจิ เพื่อคัดเลือกโรงกระดาษเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถผลิตกระดาษได้ดีที่สุด เพื่อเป็นตัวแทนในการผลิตกระดาษให้กับต้าหมิง (ประเทศจีน) ซึ่งโรงกระดาษยางรยูของ ซาอิมดัง และกลุ่มคนเร่ร่อนก็สามารถชนะการประกวดแข่งขันและได้เป็นตัวแทนผลิตกระดาษ นับเป็นการพลิกชีวิตครั้งสำคัญของพวกเขาเลยทีเดียว

ติดตามเส้นทางการต่อสู้ชีวิตของ ซาอิมดัง และชุมชนยางรยู ผู้พลิกชะตาโชซอนได้ใน ซีรีส์ ซาอิมดัง บันทึกรัก ตำนานศิลป์ ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.15 น. และวันศุกร์ เวลา 19.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei