Ch3Thailand Logo

ทำไมคนสมัยก่อนถึง “ไม่มองกล้อง” เวลาถ่ายรูป?

เปิดอ่านแล้ว 7,801 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เสน่ห์อย่างหนึ่งของ “ภาพถ่ายโบราณ” โดยเฉพาะภาพถ่ายบุคคล (portrait) คือรูปแบบการโพสต์ท่าของนายแบบนางแบบที่มักจะไม่มองกล้อง  ซึ่งนอกจากจะกลายเป็นรูปแบบเฉพาะตัวจนทำให้กลายเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแล้วยังมีที่มาซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องของความเชื่อของคนในยุคนั้นเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย 

สำหรับคนในสมัยก่อนแล้ว เรื่องการถ่ายรูปคงไม่ใช่กิจกรรมยามว่าง หรือถ่ายเล่นๆ ชิลล์ๆ เหมือนในสมัยนี้ เพราะเทคโนโลยีการถ่ายภาพในยุคนั้นยังไม่แพร่หลาย บวกกับกล้องถ่ายรูปก็มีราคาแพง การจะถ่ายภาพจึงไม่ใช่เรื่องที่ทำกันได้บ่อยครั้งนัก ทำให้คนในสมัยนั้นจะถือเป็นเรื่องที่จริงจังมากและมักจะถ่ายรูปในโอกาสสำคัญซึ่งเป็นทางการเท่านั้น ทำให้ภาพถ่ายส่วนใหญ่จะเป็นรูปที่มีลักษณะยืนหรือนั่งในท่าทางจริงจัง ซึ่งถ้าจะมีรูปที่ยิ้มหลุดมาบ้างก็มักจะเกิดจากการที่กล้องถ่ายรูปในสมัยแรกเริ่มนั้น การจะกดชัตเตอร์ได้แต่ละครั้งต้องมีการจุดชนวนเพื่อถ่ายภาพ ทำให้ใช้เวลารอนานมาก หรืออาจเกิดจากอารมณ์แอบถ่ายของช่างภาพ ในช่วงเวลาที่นางแบบนายแบบเผลอตัว ในจังหวะที่กำลังพูดคุยกันระหว่างรอถ่ายภาพ หรือกำลังเตรียมตัวถ่ายจริงนั่นเอง

นอกจากเรื่องความจริงจังเมื่อต้องถ่ายภาพแล้ว คนในสมัยนั้นยังมีความเเชื่อว่า “คนที่ถูกถ่ายรูปจะถูกดูดวิญญานจะเข้าไปอยู่ในรูปด้วย” จึงสันนิษฐานกันว่าการไม่มองกล้องถ่ายรูปนั้นเหมือนเป็นการแก้เคล็ดความเชื่อ เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกดูดวิญญาณไปนั่นเอง ซึ่งสาเหตุที่เกิดความเชื่อเรื่องวิญญาณในภาพถ่ายก็เพราะในมัยก่อน โดยส่วนมากจะนิยมถ่ายภาพเมื่อเวลาที่ญาติมิตรคนสนิทเสียชีวิต โดยจะนำศพมาจัดในท่าโพสต์ถ่ายเป็นภาพครอบครัว เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกถึงผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นธรรมเนียมนิยมที่ได้รับมาจากชาวยุโรปที่เข้ามาพร้อมกับกล้องถ่ายรูปนั่นเอง

นับได้ว่าภาพถ่ายโบราณนั้นไม่ได้มีความสำคัญเพียงแค่เป็นการบันทึกเหตุการณ์ ณ ช่วงเวลานั้นเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่บันทึกเรื่องราวในอดีต เป็นภาพความทรงจำที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่สะท้อนให้เป็นวัฒนธรรม ความเชื่อ แนวคิด ซึ่งเป็นรากเหง้าของบรรพชนที่ส่งต่อสู่คนรุ่นหลังอีกด้วย

ติดตามเรื่องราวการต่อสู้ด้วยแนวคิดของบรรพชนเพื่อรักษาบ้านเกิดเมืองนอนไว้ให้คงอยู่ต่อไปได้ใน ละครรากนครา คืนวันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม และ อังคารที่ 3 ตุลาคม เวลา 20.20 น. เสนอเป็นสองตอนสุดท้าย


ละครที่เกี่ยวข้อง : รากนครา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei