Ch3Thailand Logo

“จูล่ง” แม่ทัพผู้ “อ่อนน้อมแต่ไม่อ่อนแอ”

เปิดอ่านแล้ว 1,376 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หากกล่าวถึงชื่อ “จูล่ง” ย่อมเป็นที่ทราบดีว่าเขาคือแม่ทัพผู้เก่งกล้าคนหนึ่งในยุคสามก๊ก ซึ่งถูกจารึกในหน้าประวัติศาสตร์ว่าเป็นนักรบที่ทำศึกด้วยความกล้าหาญอย่างที่ปรากฏใน “วีรกรรมฝ่าทัพรับอาเต๊า” บุกเดี่ยวชิงตัวลูกของเล่าปี่ ออกจากกองทัพ โจโฉ จนเป็นที่เลื่องลือถึงฝีมือการรบ แต่ในขณะเดียวกันชื่อเสียงของ จูล่ง ก็ยังได้รับการยกย่องว่าเป็น”สุภาพบุรษแห่งเสียงสาน” ซึ่งมาจากลักษณะนิสัยและการปฏิบัติตัวของเขานั่นเอง

ในยามที่ต้องออกทำศึกสงคราม จูล่ง คือแม่ทัพที่ “ขงเบ้ง” กุนซือแห่งจ๊กก๊กไว้วางใจทั้งในเรื่องฝีมือการรบ โดยเฉพาะการรบด้วยเพลงทวน ถือว่าหาคนเทียบชั้นฝีมือกับจูล่งได้ยาก และยังมีความฉลาดในการต่อสู้ ทำศึกแบบไม่เสียเลือดเนื้อโดยไม่จำเป็น และมีชัยในการรบเกือบทุกครั้ง จูล่ง จึงมักจะถูกมอบหมายให้ทำงานสำคัญ หรืออยู่ในส่วนที่ต้องอาศัยจังหวะที่เหมาะสมในการโจมตีที่ผิดพลาดไม่ได้ ตามแผนกลศึกของ ขงเบ้ง อยู่เสมอ

แต่เมื่ออยู่นอกสนามรบ จูล่ง จะเป็นผู้มีความสุขุมเยือกเย็น ปฏิบัติตนกับผู้อื่นด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน ให้เกียรติทุกคนอยู่เสมอ แม้จะถูกดูถูกดูแคลนก็ไม่เคยแสดงกิริยาไม่สมควรตอบกลับ อย่างเช่นที่ กองซุนจ้าน อดีตผู้บังคับบัญชาเคยทำกับเขาไว้หลายครั้งต่อหน้าบรรดาเหล่าทหารมากมาย ซึ่ง จูล่ง กลับนำมาพิจารณาและมองเห็นเหตุผลที่ กองซุนจ้าน ทำเช่นนี้เป็นเพราะมีแนวคิดที่แตกต่างกัน จนในที่สุด จูล่ง จึงตัดสินใจออกจากกองทัพของ กองซุนจ้าน และแม้ในวันที่ลาออก ก่อนจะออกเดินทางจากเมืองอิจิ๋ว จูล่ง ยังแสดงความเคารพ กองซุนจ้าน ในฐานะเจ้านายเป็นครั้งสุดท้ายที่หน้าประตูเมือง แม้จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพบอย่างเป็นทางการก็ตาม

ทั้งความสามารถในการรบและอุปนิสัยที่อ่อนน้อม รวมถึงความจงรักภักดี มีอุดมการณ์เพื่อบ้านเมืองของ จูล่ง นี้เองที่ทำให้ เล่าปี่ มองเห็นศักยภาพของแม่ทัพหนุ่มผู้นี้ จึงรีบรับ จูล่ง เข้าร่วมในกองทัพจ๊กก๊ก และมอบตำแหน่งองครักษ์ประจำตัวให้กับเขาในเวลาต่อมา นับเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า การเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน ใช้ความเข้มแข็งอย่างถูกที่ถูกเวลา จะทำให้บุคคลผู้นั้นมีคุณค่าน่ายกย่อง และเป็นที่ยอมรับนับถือของคนทั้งหลาย

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei