Ch3Thailand Logo

ยอดขุนพล “ผู้รักษาหน้าที่” เท่าชีวิต

เปิดอ่านแล้ว 274 ครั้ง

คุณธรรมข้อหนึ่งของ จูล่ง ยอดแม่ทัพในประวัติศาสตร์จีนยุคสามก๊ก ซึ่งเป็นที่ยกย่องไปทั่วทั้งแผ่นดินไม่แพ้ฝีมือการรบของเขาก็คือ “ความรับผิดชอบในหน้าที่” ซึ่งในหลายๆ วีรกรรมของ จูล่ง ได้แสดงให้เห็นว่าเขาเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่และมีความรับผิดชอบสูง ทุกงานที่ได้รับมอบหมายไม่เคยทำพลาด ไม่ว่าจะเป็นกลลวงข้าศึก การปกป้องคุ้มครองบุคคลสำคัญ การแอบซุ่มโจมตี หรือการคุมทัพบุกเข้าตีเมือง

นอกจากการทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถแล้ว จูล่ง  ยังรู้จักแยกแยะความสำคัญระหว่างการทำหน้าที่กับการเชื่อฟังคำสั่งได้เป็นอย่างดี เห็นได้จากเมื่อครั้งที่เดินทางไปง่อก๊กเพื่อปฏิบัติภารกิจตามแผนที่ ขงเบ้ง วางไว้จน เล่าปี่ ได้แต่งงานกับ ซุนฮูหยิน น้องสาวของ ซุนกวน ได้อย่างที่คิด แต่ เล่าปี่ กลับหลงใหลภรรยาคนนี้มาก จน จูล่ง ต้องออกปากเตือนสติ เล่าปี่ ผู้เป็นนายให้นึกถึงภารกิจใหญ่ที่ยังต้องทำต่อ ทำให้ เล่าปี่ ได้สติและพากันหนีรอดจาก ซุนกวน มาได้ ซึ่ง จูล่ง ก็เป็นผู้คุ้มครอง เล่าปี่ และ ซุนฮูหยิน เดินทางกลับเกงจิ๋วได้อย่างปลอดภัย

และอีกเหตุการณ์หนึ่งคือเมื่อครั้งที่ ซุนฮูหยิน ถูกจดหมายลวงว่าพระมารดาป่วยหนัก ขอให้นำ อาเต๊า กลับไปง่อก๊กเพื่อให้ทันดูใจ ซึ่งเวลานั้น เล่าปี่ และ ขงเบ้ง ไม่อยู่ที่เมืองเกงจิ๋ว ด้วยความร้อนใจ ซุนฮูหยิน จึงแอบลงเรือกลับโดยไม่บอกใคร เมื่อ จูล่ง ทราบเรื่องและรู้ว่าหากปล่อยให้พา อาเต๊า ซึ่งเป็นเชื้อสายของ เล่าปี่ กลับไปด้วย ฝ่ายง่อก๊กอาจเก็บตัว อาเต๊า ไว้เป็นเครื่องต่อรองจนทำให้ เล่าปี่ ต้องเป็นฝ่ายเสียเปรียบได้ จึงไล่ตาม ซุนฮุหยิน ขึ้นไปถึงบนเรือ โดยไม่กลัวคำขู่ใดๆ แม้ว่า ซุนฮูหยิน จะมีสถานะเป็นนายหญิงก็ตาม เขากลับเจรจาเหนี่ยวรั้งจนนางยอมคืน อาเต๊า ให้ และเดินทางกลับง่อก๊กไปเพียงลำพัง ทำให้เมืองเกงจิ๋วรอดจากการตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบให้กับง่อก๊กในเวลานั้น

การรักษาหน้าที่ของตนให้ดีที่สุดเพื่อความถูกต้อง โดยไม่หวั่นเกรงต่ออุปสรรคหรืออำนาจที่เหนือกว่า นับเป็นความกล้าหาญที่น่ายกย่องของ จูล่ง สุดยอดแม่ทัพแห่งจ๊กก๊ก ผู้รักษาหน้าที่ของตนอย่างเต็มความสามารถ

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : จูล่ง ขุนพลเทพสงคราม

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android