Ch3Thailand Logo

“กล้า” ทาสผู้ต่อสู้และอดทนเพื่อวันที่รอคอย

เปิดอ่านแล้ว 2,415 ครั้ง

ละคร “ชาติพยัคฆ์” เป็นการนำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ.2436 หรือ ร.ศ.112 ช่วงที่ราชอาณาจักรสยามถูกรุกรานจากการล่าอาณานิคม มีการต่อสู้ทำสงครามสูญเสียไพร่พลจำนวนมาก อีกทั้งชาวสยามบางกลุ่มยังแตกความสามัคคี คิดหาผลประโยชน์จากบ้านเมือง หันไปเข้าร่วมกับต่างชาติ ซึ่งผลกระทบจากเหตุการณ์เหล่านี้ก็ไปตกที่ประชาชน เช่น “กล้า” ตัวละครที่นำเสนอชีวิตของคนที่ต้องตกเป็นทาส ถูกกดขี่ตั้งแต่เล็กจนโตอย่างไร้พ่อแม่คอยดูแล แต่เขาก็ต่อสู้กับอุปสรรคชีวิตทุกอย่างด้วยความอดทน เพื่อรอวันที่จะได้พบแม่อีกครั้ง

กล้า ลูกของนายทหารผู้มียศฐาบรรดาศักดิ์ แต่เพราะพ่อเสียชีวิตลงในสงคราม ทั้ง กล้า และแม่ จึงต้องจำยอมขายตัวเองเป็นทาสเพื่อความอยู่รอด แต่หลังจากที่แม่ของเขาถูกเจ้านายขายต่อให้กับฝรั่งต่างชาติ เขาก็ไม่เคยได้ข่าวของแม่อีกเลย กล้าต้องทนต่อสู้กับสภาพการเป็นทาสที่แสนทรมาน ทั้งยังถูกใส่ร้ายจากชาวสยามด้วยกันเอง จนถูกจับไปกักขังที่คุกฝรั่ง สถานที่ซึ่งไม่ต่างอะไรกับนรกบนดิน แต่โชคดีที่มีวิชาเพลงมวยติดตัวมาบ้าง จึงสามารถเอาชีวิตรอดมาได้หลายครั้งจากการต่อสู้ในคุก สิ่งที่ถือเป็นจุดพลิกชีวิตของกล้า คือการได้ช่วยชีวิตผู้คุมฝรั่งจากเหตุการณ์วางระเบิดคุก เป็นเพราะเห็นความดีของ กล้า ผู้คุมจึงยอมปล่อยให้เขาหนีไปเพื่อเป็นการตอบแทน และต่อมาภายหลัง ผู้คุมคนนี้นี่เองที่นำพา กล้า ให้กลับมาพบแม่ได้อีกครั้ง การที่ กล้า ต่อสู้ต่ออุปสรรคทั้งหลายในชีวิตด้วยความอดทน และการตั้งตนอยู่ในความดีแม้จะมีสถานภาพเป็นทาสผู้ต้อยต่ำก็ตาม ถือเป็นตัวอย่างของการมีวิริยอุตสาหะ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะนำพาบุคคลให้บรรลุถึงเป้าหมายได้ในที่สุด

“การสร้างสรรค์ตนเอง การสร้างบ้านเมืองก็ตาม มิใช่ว่าสร้างในวันเดียว ต้องใช้เวลา ต้องใช้ความเพียร ต้องใช้ความอดทน เสียสละ แต่สำคัญที่สุดคือความอดทนคือไม่ย่อท้อ ไม่ย่อท้อในสิ่งที่ดีงาม สิ่งที่ดีงามนั้นทำมันน่าเบื่อ บางทีเหมือนว่าไม่ได้ผล ไม่ดัง คือดูมันควรทำดีนี่ แต่ขอรับรองว่าการทำให้ดีควรต้องมีความอดทน เวลาข้างหน้าจะเห็นผลแน่นอนในความอดทนของตนเอง”

พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

พระราชทานแก่นักเรียน นักศึกษา ครู และอาจารย์ในโอกาสเข้าเฝ้าฯ วันที่ 27 ตุลาคม 2516


Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android