Ch3Thailand Logo

“ดำ” ผู้ต่อสู้เพื่อประโยชน์ของประชาชน

เปิดอ่านแล้ว 104 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“คู่เดือด” ละครน้ำดีที่บอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้ของข้าราชการผู้ยึดมั่นในผลประโยชน์ของประชาชนอย่าง “ดำ” ที่ถูกเลี้ยงดูโดย หลวงพ่อสิงโต ซึ่งสอนให้เขารู้จักความกตัญญูต่อชาติบ้านเมือง และยังสอนศิลปะการต่อสู้ต่างๆ ให้กับเขาด้วย เมื่อ ดำ เรียนจบ เขากลับมาเป็นปลัดอำเภอที่บ้านน้ำงามซึ่งเป็นบ้านเกิด โดยมีความตั้งใจว่าจะพัฒนาบ้านเกิดของตนให้น่าอยู่เหมือนเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก แต่กลับต้องพบว่าชาวบ้านถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ เขาจึงคิดหาทางช่วยชาวบ้าน โดยเริ่มต้นจากการศึกษาการทำเกษตรทฤษฎีใหม่และการใช้ชีวิตที่พอเพียง
 
ดำ ได้ริเริ่มทำโครงการ “คืนชีวิตให้แผ่นดิน” โดยให้ความรู้เรื่องการทำเกษตรอินทรีย์แทนการใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลง ซึ่งชาวบ้านให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก แต่โครงการนี้กลับถูกป้ายสีว่าหากินกับชาวบ้าน ทำให้ ดำ ถูกตั้งกรรมการสอบสวน อีกทั้งยังถูกกดดันจากระบบราชการในท้องถิ่น ด้วยความเป็นข้าราชการผู้ยึดมั่นในความถูกต้อง รักความยุติธรรม และพร้อมจะต่อสู้กับผู้มีอำนาจเพื่อประชาชน จึงมีหลายครั้งที่ ดำ ได้ทำให้ข้าราชการนอกรีตที่ยอมอยู่ใต้อำนาจของผู้มีอิทธิพลต้องเสียผลประโยชน์ คนกลุ่มนี้จึงใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบมาบีบคั้นและกดดัน ดำ ในรูปแบบต่างๆ จนต้องลาออกจากราชการ

แม้ต้องลาออกจากงานราชการกลับมาเป็นราษฎรเต็มขั้น แต่สถานะนี้กลับทำให้เขาสามารถทำอะไรอย่างที่ใจคิดได้ง่ายขึ้น เขาเดินหน้าท้าชนต่อความไม่ยุติธรรม ด้วยอุดมการณ์ที่มุ่งช่วยเหลือชาวบ้านให้รอดพ้นจากการถูกเอารัดเอาเปรียบ และกำจัดอำนาจมืดให้หมดสิ้นไปจากบ้านเมือง เพื่อให้อำเภอน้ำงามกลับมาสงบร่มเย็นอย่างที่เคยเป็นอีกครั้ง อีกทั้งการต่อสู้ในครั้งนี้ ยังเป็นการกระตุ้นเตือนถึงสำนึกในหน้าที่ของราชการที่ต้องดูแลทุกข์สุขของประชาชน โดยไม่ยอมตกเป็นทาสอำนาจของผู้มีอิทธิพลอย่างที่เคยเป็นมา

“ถ้าทำงานด้วยความตั้งใจที่จะให้เกิดผลอันยิ่งใหญ่ คือความเป็นปึกแผ่นของประเทศชาติ ด้วยความสุจริตและด้วยความรู้ความสามารถด้วยจริงใจ ไม่นึกถึงเงินทองหรือนึกถึงผลประโยชน์ใดๆ ก็เป็นการทำหน้าที่โดยตรงและได้ทำหน้าที่โดยเต็มที่” พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานแก่ ศึกษาธิการจังหวัดทั่วประเทศ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2511

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei