Ch3Thailand Logo

“เสมา” นายทหารแห่งกรุงศรีอยุธยาผู้มีความเพียร

เปิดอ่านแล้ว 457 ครั้ง

หนึ่งตัวละครหนึ่งความดี ขอนำเสนอเรื่องราวของตัวละครจากเรื่อง "ขุนศึก" ละครอิงประวัติศาสตร์ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งถือเป็นช่วงที่กรุงศรีอยุธยาต้องทำศึกกับพม่าอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดยอดขุนศึกมากมายหลายคน รวมถึง เสมา ยอดทหารกล้าผู้ทำหน้าที่ปกป้องแผ่นดินแห่งกรุงศรีอยุธยา

“เสมา” นายทหารแห่งกรุงศรีอยุธยา อดีตเคยเป็นช่างตีเหล็กผู้มีความชำนาญในการใช้ดาบสองมือที่ไม่เป็นรองใคร เขาพยายามที่จะเข้ารับราชการทหาร เพื่อหลุดพ้นจากความยากจนซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ เสมา ถูกกีดกันเรื่องความรัก เพราะหญิงที่เขารักนั้นเป็นถึงลูกขุนนางชั้นสูง ด้วยเหตุนี้ เขาจึงเพียรพยายามถีบตัวให้มีหน้าที่การงานที่ดี หนีการโดนดูถูก ซึ่งในที่สุด เสมา ก็ได้เป็นทหารอย่างที่ตั้งใจไว้

นายทหารเสมา มีโอกาสได้ออกรบกับสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ถึง 2 ครั้ง ซึ่งสามารถทำผลงานเป็นที่น่าพอใจ จนได้รับความดีความชอบแต่งตั้งเป็น “หลวงโจมจตุรงค์” แต่ทว่า เขาโดนกลั่นแกล้งจากขุนนางผู้มีจิตคิดอิจฉา ทำให้ต้องพ่ายแพ้ศึก ส่งผลให้ เสมา ถูกสั่งถอดยศ ริบทรัพย์ และส่งไปเป็นคนเลี้ยงช้าง ชีวิตตกต่ำถึงขีดสุด แม้จะอยู่ท่ามกลางมรสุมชีวิต เสมา ก็ไม่คิดย่อท้อ หมั่นเพียรทำความดีจนได้กลับเข้ามาเป็นทหารอีกครั้ง พร้อมกับสร้างผลงาน ด้วยการปลิดชีพแม่ทัพใหญ่ของพม่า จนได้รับตำแหน่งเป็น “พระยามหาสงคราม” เพราะผลจากความเพียรพยายาม ทำให้เขาประสบความสำเร็จในชีวิตการเป็นนายทหาร และยังได้สมหวังกับคนรัก ซึ่งถือเป็นกำลังใจสำคัญในการทำหน้าที่ปกป้องบ้านเมืองต่อไป

แม้ต้องถูกกลั่นแกล้ง จนชีวิตพลิกผันไปถึงจุดต่ำสุด แต่ เสมา ก็ไม่เคยท้อถอย เพียรทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุดเพื่อพิสูจน์ตนเองและไปถึงเป้าหมายที่หวังไว้ จึงนับได้ว่า เสมา ขุนศึกแห่งกรุงศรีอยุธยาเป็นตัวอย่างของผู้ที่มีความเพียรพยายามและความอดทนเพื่อบรรลุสู่ความสำเร็จ

“...การดำรงชีวิตที่ดีจะต้องปรับปรุงตัวตลอดเวลา การปรับปรุงตัวจะต้องมีความเพียร และความอดทนเป็นที่ตั้ง ถ้าคนเราไม่หมั่นเพียร ไม่มีความอดทนก็อาจจะท้อใจไปโดยง่าย เมื่อท้อใจไปแล้ว ไม่มีทางที่จะมีชีวิตเจริญรุ่งเรืองแน่ๆ...” พระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานแก่ครูและนักเรียน โรงเรียนจิตรลดา วันพฤหัสบดีที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2523

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android