Ch3Thailand Logo

4 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับ “บรรจถรณ์”

เปิดอ่านแล้ว 3,033 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ได้เวลาลงจอเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ “บ่วงบรรจถรณ์” ละครรักโรแมนติกอิงประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวความรักของสองหนุ่มสาวข้ามกาลเวลา ผ่านเตียงโบราณซึ่งก็คือ “บรรจถรณ์” คำที่มาจากชื่อของละคร ที่เป็นเหมือนตัวเชื่อมโยงอดีตและปัจจุบัน เป็นจินตนาการที่ทำให้เห็นถึงเรื่องราวความน่าสนใจของ เตียง ที่มากกว่าการเป็นเพียงที่นอนเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วก็ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับ เตียง ที่น่าสนใจอยู่อีกหลายเรื่องด้วยกัน

1. ความหมายของคำว่า “บรรจถรณ์” พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 บอกไว้ว่า บรรจถรณ์ หมายถึง เครื่องลาด, เครื่องปู, ที่นอน  มาจากภาษาบาลีคือคำว่า “ปจฺจตฺถรณ” (อ่านว่า ปัด-จัด-ถะ-ระ-นะ) แต่เพราะออกเสียงได้ยากจึงมาปรับปลี่ยนมาใช้ว่า บรรจถรณ์ เป็นคำที่จะใช้สำหรับเจ้านายชั้นสูง เชื้อพระวงศ์ โดยเรียกตามคำราชาศัพท์ได้ว่า พระราชบรรจถรณ์ 

2. ความเชื่อที่ซ่อนอยู่ในเตียง เรื่องคติความเชื่อที่เกี่ยวกับเตียงนั้นมีอยู่ไม่น้อย เช่น อย่าหันหัวเตียงไปทางห้องน้ำ เพราะจะทำให้โชคลาภหนีหาย หรืออย่าหันปลายเตียงไปตรงกับประตูทางเข้า เพราะจะทำให้ฝันร้าย ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์แล้ว การตั้งเตียงนอนโดยหันหัวเตียงชนกับห้องน้ำ อาจทำให้นอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิทได้ เพราะกลิ่นจากห้องน้ำอาจรบกวนการนอน หรือถ้าปลายเตียงตรงกับประตูทางเข้าห้อง คนภายนอกจะมองเห็นเตียงนอนของเราได้ ไม่เป็นส่วนตัว

3. เตียงไม่จำเป็นต้องเป็น “สี่เหลี่ยม” เสมอไป ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่อาจจะคุ้นเคยกับเตียงที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่ในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีการผลิตและไอเดียสร้างสรรค์ จึงทำให้มีเตียงที่มีลักษณะรูปทรงอื่นๆ เพิ่มขึ้นมาเช่น ทรงกลม ทรงหกเหลี่ยม แต่ก็ต้องยอมรับว่า เตียง ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าก็ยังคงได้รับความนิยมมากกว่าเพราะง่ายต่อการจัดวาง โดยเฉพาะในห้องนอนที่มีขนาดเล็ก

4. เตียงมีชื่อเรียกตามขนาด นอกจากการ เตียงเดี่ยว หรือ เตียงคู่ ที่เป็นการบอกลักษณะของเตียงแบบง่ายๆ แล้ว เตียงจะมีชื่อเรียกตามขนาดอีกด้วย เช่น เรียกตามขนาดเป็นฟุต เช่น เตียง 5 ฟุต เตียง 6 ฟุต หรืออาจเรียกตามความใหญ่ของเตียง เช่น เตียงคิงไซส์ (King size) คือเตียงที่มีความกว้างประมาณ 76 นิ้ว และยาวประมาณ 80 นิ้ว ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีการกำหนดขนาดความกว้างและความยาวของเตียงไว้แตกต่างกัน

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องราวบางส่วนเกี่ยวกับที่นอนเตียงมีความน่าสนใจ ส่วนเรื่องราวข้ามมิติที่เกิดขึ้นผ่านเตียงโบราณในละคร “บ่วงบรรจถรณ์” มีทั้งความน่าสนใจและน่าติดตามอย่างยิ่ง ติดตามรับชมกันได้ ทุกคืนวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 วันจันทร์ที่ 30 ตุลาคมนี้ เสนอเป็นตอนแรก


ละครที่เกี่ยวข้อง : บ่วงบรรจถรณ์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei