Ch3Thailand Logo

“เจ้าน้อย” ผู้ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่และความรัก

เปิดอ่านแล้ว 569 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เชื่อว่าหลายคนยังคงประทับใจกับละคร “รากนครา” เรื่องราวความรักบนเงื่อนไขของความภักดีต่อบ้านเมืองในยุคการล่าอาณาณิคมของชาวตะวันตก โดยมี “เจ้าน้อย” เป็นตัวละครหลักที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรักและเสียสละ รักษาหน้าที่ของตัวเองด้วยความซื่อสัตย์ ทั้งในเรื่องบ้านเมืองและเรื่องของหัวใจ 

“เจ้าศุขวงศ์” หรือ “เจ้าน้อย” เจ้าราชภาติยะ (หลายชายของเจ้าเมือง) แห่งเมืองเชียงพระคำ ซึ่งอยู่ในการดูแลของราชอาณาจักสยาม เขารับราชการในราชสำนักสยาม และได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้แทนสยาม ในการทำให้เจ้าหลวงของเมืองต่างๆ ในดินแดนล้านนายอมรับอำนาจของสยาม ด้วยแนวทางการปกครองที่รวมอำนาจเข้าสู่ศูนย์กลางอย่างค่อยเป็นค่อยไป ผ่อนปรนระเบียบเคร่งครัดของแต่ละเมือง ยืดหยุ่นกับชาติตะวันตก เพื่อให้สามารถดำรงความเป็นปึกแผ่น ไม่ถูกแบ่งแยกดินแดนเป็นเมืองขึ้นของตะวันตก ซึ่งเจ้าน้อย ก็สามารถรักษาหน้าที่ไว้ได้อย่างเคร่งครัด แม้ต้องต่อสู้กับแนวคิดอนุรักษ์นิยมอย่างรุนแรงของ “เจ้าหน่อเมือง” อุปราชแห่งเชียงพระคำ อยู่หลายต่อหลายครั้งจนเกือบถึงชีวิตก็ตาม เจ้าน้อย ก็ยังคงคอยขัดขวางทุกแผนการที่จะนำ เชียงเงิน สู่ความขัดแย้งต่อสยาม ด้วยความซื่อสัตย์ต่อหน้าที่เพราะเห็นแก่ความสงบสุขของบ้านเมืองที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น การทำลายอาวุธที่ เจ้าหน่อเมือง แอบลักลอบซุกซ่อนไว้เพื่อหวังก่อการกบฏต่อสยาม โดยไม่มีใจลำเอียง หรือเห็นแก่ความสัมพันธ์ส่วนตัวในฐานะพี่ชายของ “เจ้าแม้นเมือง” ผู้เป็นภรรยา

ส่วนในเรื่องความรัก เจ้าน้อย มีใจให้กับ เจ้าแม้นเมือง หญิงเดียวในดวงใจอย่างหนักแน่นและมั่นคง โดยไม่ใช้ความได้เปรียบในการเป็นเจ้าซึ่งสามารถมีภรรยาน้อยได้อย่างเป็นที่ยอมรับตามธรรมเนียม และแม้ เจ้าย่า จะยก “เจ้าละอองคำ” ญาติห่างๆ ให้เป็นภรรยาอีกคน แต่ เจ้าน้อย ก็เลือกที่จะปฏิเสธ เจ้าย่า อย่างหนักแน่นไม่ลังเล ด้วยเหตุผลที่นอกเหนือจากความเป็นญาติเขายังพยายามทำให้ เจ้าย่า เข้าใจและเห็นความจริงในข้อที่ว่าการครองคู่กับคนที่รักย่อมนำความสุขที่แท้จริงมาให้ และยืนยันอย่างหนักแน่นว่าเขาไม่อาจรักหญิงใดได้อีกนอกจาก เจ้าแม้นเมือง คนเดียวเท่านั้น จน เจ้าย่า ยอมรับในสิ่งที่เขาเลือกในที่สุด

การรักษาหน้าที่ของตนในทุกๆ ด้าน ไว้ด้วยความซื่อตรงต่อทุกการกระทำของ “เจ้าน้อยศุขวงศ์” ถือเป็นคุณธรรมสำคัญที่ทำให้เห็นแบบอย่างของความซื่อสัตย์อันน่ายกย่องเป็นอย่างยิ่ง

"...เมื่อคิดเรื่องใดสิ่งใดต้องทำใจ ให้มั่นคงเป็นกลาง มีเหตุมีผล ความจริงใจและสุจริตเที่ยงธรรม เพื่อความคิดจักได้กระจ่างแน่วแน่ เห็นถึงจุดหมายและประโยชน์ที่แท้ ของภารกิจของตน อย่างถูกต้องครบ ถ้วนมีอิสรภาพ..."  พระบรมราโชวาท พระบามสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2533

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei