Ch3Thailand Logo

รวมสุดยอด “วัง” สวยงามในประเทศไทย

เปิดอ่านแล้ว 2,050 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความงดงามของ “พระราชวัง” หรือ “วัง” ในประเทศไทยนับได้ว่ามีเป็นเอกลักษณ์ไม่แพ้ชาติใดในโลก โดยเฉพาะการออกแบบที่ประณีต ละเอียดกับทุกๆ รายละเอียด จึงทำให้วังหลายแห่งของไทยเรางดงามและมีความโดดเด่นในด้านสถาปัตยกรรมที่มีความผสมผสานวัฒนธรรมระหว่างความเป็นตะวันตกและยังคงความเป็นไทยไว้ได้อย่างลงตัว 

1.พระบรมมหาราชวัง สถานที่ตั้ง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 

เป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ ราชวงศ์จักรี สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ นับตั้งแต่รัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 กระทั่งถึงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งพระบรมหาราชวังเคยถูกจัดให้เป็นวังที่มีความสวยงามติดอันดับโลกมาแล้ว และยังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกเข้ามาเยี่ยมชมติดอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย

2.พระราชวังดุสิต สถานที่ตั้ง เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 

พระราชวังที่สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เนื่องจากพระบรมมหาราชวังเดิมมีความคับแคบ ซึ่งปัจจุบันพื้นที่บางส่วนของพระราชวังดุสิตนี้ได้ถูกเปลี่ยนแปลงให้เพื่อใช้เป็นที่ทำการของรัฐบาล และเหลือบางส่วนเป็นพระราชวังที่ประทับของพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์

3.พระราชวังพญาไท สถานที่ตั้ง เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 

เป็นพระราชวังที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นใช้เป็นที่ประทับยามเมื่อเสด็จทอดพระเนตรการทำนา การปลูกผัก อีกทั้งเป็นพระราชวังที่ใช้เพื่อการประกอบพระราชพิธีแรกนาขวัญอยู่หลายครั้ง ปัจจุบันได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้ประชาชนสามารถเข้าเยี่ยมชมได้

4.วังไกลกังวล สถานที่ตั้ง อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 

สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 เพื่อพระราชทานแด่สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี โดยวังไกลกังวลเป็นที่ประทับแปรพระราชฐานในช่วงฤดูร้อนของพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ 

 5.พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน สถานที่ตั้ง อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี 

สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้า รัชกาลที่ 6 เจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นที่ประทับแปรพระราชฐานในช่วงฤดูร้อน ซึ่งรัชกาลที่ 6 เสด็จไปประทับ 2 ครั้ง ก่อนจะเสด็จสวรรคต ปัจจุบัน ใช้เป็นที่ทำการค่ายพระรามหก กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน(ตชด) สำหรับฝึกรบสนับสนุนทางอากาศ 

และอีกหนึ่งวังที่สนใจก็คือ “วังจงสวัสดิ์” ของหม่อมเจ้า แม้นเทพ (ชาย ชาตโยดม) และ หม่อมราชวงศ์ปฐวี (คารีสา สปริงเก็ตต์) ในละครเรื่องสายธารหัวใจ ที่แม้จะเป็นวังในจินตนาการ แต่ก็มีความเก่าแก่และสวยงาม เปี่ยมด้วยคุณค่าที่คู่ควรแก่การรักษาและปกป้อง แต่ก็น่าเป็นห่วงอยู่เหมือนกันว่า ท่านชายแม้นเทพ ผู้ชอบเล่นการพนันเป็นชีวิตจิตใจจนทำให้เป็นหนี้สินมากมาย และ คุณหญิงปฐวี ที่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยจนเป็นความเคยชิน จะสามารถรักษาวังจงสวัสดิ์ได้หรือไม่ ติดตามได้ในละครสายธารหัวใจ ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33   วันพุธที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เริ่มตอนแรก

ละครที่เกี่ยวข้อง : สายธารหัวใจ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei