Ch3Thailand Logo

ตำนาน “ศิวลึงค์” และ “โยนี” สัญลักษณ์การกำเนิดอันยิ่งใหญ่ของชาวฮินดู

เปิดอ่านแล้ว 11,839 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“ศิวลึงค์” หรือ “ลิงคะ” หรือ “ลิงคัม” ในภาษาสันสกฤต เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของ “พระศิวะ” ตามคติความเชื่อของผู้นับถือศาสนาพราหมณ์ ฮินดู ไศวะนิกาย ที่เป็นนิกายที่นับถือพระศิวะเป็นเทพองค์ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในบรรดามหาเทพทั้งสาม หรือ “ตรีมูรติ” ซึ่งประกอบด้วย พระศิวะ พระพรหม และพระนารายณ์ ซึ่งต่อมา “ศิวลึงค์” ก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งในศาสนาพราหมณ์

ต้นกำเนิดของ “ศิวลึงค์” มีตำนานเล่าว่า ในพิธีกรรมบูชาเทพตรีมูรติ สาวกของเหล่ามหาเทพทั้งสามได้ขอให้มหาเทพแสดงพระวรกายให้แก่พวกเขาได้เห็นเป็นบุญตา พระหรหม จึงปรากฏกายด้วยใบหน้าที่มีสี่พระพักตร์ สี่พระกร ขณะที่พระนารายณ์ปรากฏกายในรูปลักษณ์ที่มีหนึ่งพระพักตร์ สองพระกร ส่วนพระศิวะปรากฏพระวรกายเป็น “อวัยวะเพศชาย” แต่อีกตำนานหนึ่งก็เล่าว่า เหล่าทวยเทพได้ผ่านมาเห็น พระศิวะ กับ พระแม่อุมา กำลังเสพสังวาสกันกลางท้องพระโรง จึงได้พากันตำหนิว่ามิบังควร เหล่าเทพจึงตำหนิและพากันลดความเลื่อมใสในตัวพระศิวะ เมื่อพระองค์ทราบก็โกรธเป็นอย่างมาก จึงได้ประกาศว่า นับแต่นี้ไป “อวัยวะเพศของพระองค์” จะเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของพระองค์เอง

ส่วน “โยนี” ที่เป็นฐานรองอยู่ด้านล่างของศิวลึงค์ เป็นตัวแทนสัญลักษณ์ ของ “ศักติ” และ “เทวี” ที่อยู่คู่กันกับ พระศิวะ โดยรูปร่างลักษณ์ของโยนีจะมีความคล้ายกับ “อวัยวะเพศของผู้หญิง” โดยในคัมภีร์พระเวทโบราณของศาสนาพราหมณ์ ฮินดู ได้กล่าวว่า โยนี เปรียบเสมือนต้นกำเนิดของชีวิตต่างๆ และสร้างสิ่งทุกสิ่งที่เคลื่อนไหวอยู่ในเอกภพ

ดังนั้น ศิวลึงค์และโยนีจึงเป็นของคู่กันเสมอ เพราะมีความหมายถึงการสรรค์สร้างสรรพสิ่งต่างๆ ขึ้นมาบนโลกใบนี้ ที่ต้องอาศัยทั้งสองสิ่งซึ่งไม่อาจจะแยกออกจากกันได้ เหมือนเช่นอวัยวะเพศชายและเพศหญิงที่ต้องอยู่คู่กันเพื่อขยายเผ่าพันธุ์ ซึ่งคติความเชื่อเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยอ้างอิงจากการกำเนิดสิ่งต่างๆ ตามธรรมชาตินั่นเอง

ไม่เพียงแต่ผู้คนที่นับถือศาสนาฮินดูเท่านั้นที่เคารพและบูชา ศิวลึงค์ – โยนี เพราะตัวของ นาคิน ก็ได้ให้ความเคารพนับถือในสองสิ่งนี้เช่นเดียวกัน ด้วยเหตุผลบางอย่างที่มีผลต่อชีวิตของ “งูแปลงร่าง” ติดตามเรื่องราวของ นางงูสาวที่ต้องกลายร่างเป็นมนุษย์เพื่อการแก้แค้นได้ใน ซีรีส์ นาคิน ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. ทางช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei