Ch3Thailand Logo

แบบนี้นี่เอง! พิธีการแต่งงานสุดเก๋สไตล์ “อินเดีย”

เปิดอ่านแล้ว 3,580 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถ้าจะกล่าวถึงพิธีแต่งงานสุดเก๋ เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และยังมีสีสันสวยงามมากที่สุด เชื่อว่าหนึ่งในรายชื่อที่หลายคนนึกถึงต้องมี ประเทศอินเดีย รวมอยู่ด้วยแน่นอน เพราะวัฒนธรรมที่โดดเด่นเป็นตัวเองและฝังลึกมายาวนานหลายพันปี ประกอบกับพิธีกรรมต่างๆ ที่มีรายละเอียด ก็ยิ่งทำให้ “พิธีแต่งงานแบบอินเดีย” เป็นสุดยอดของพิธีวิวาห์ที่น่าหลงใหล

ชาวอินเดียส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นผู้นับถือศาสนาพราหมณ์ ฮินดู ถือว่าการแต่งงานงานเป็นหน้าที่ของชาวอินเดียทุกคนที่ควรปฏิบัติ เพราะพวกเขาเชื่อว่าการสร้างครอบครัวถือเป็นการล้างบาปและตอบแทนบุญคุณให้แก่พระเจ้า โดยมีการเปรียบเทียบว่า “เจ้าบ่าว” เป็นดั่ง พระนารายณ์ หรือ พระวิษณุ หนึ่งในตรีมูรติ หรือมหาเทพทั้งสาม ตามคติความเชื่อของชาวฮินดู ส่วน “เจ้าสาว” เป็นดั่ง “พระแม่ลักษมี” พระชายาของพระวิษณุนั่นเอง

ตามธรรมเนียมพิธีแต่งงานของชาวอินเดียจะยกให้ทางฝ่ายเจ้าสาวเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด รวมถึงค่าสินสอด ที่ฝ่ายหญิงต้องเป็นคนจ่ายให้แก่เจ้าบ่าว ซึ่งมูค่าของสินสอดจะขึ้นอยู่กับระดับการศึกษาและฐานะของเจ้าบ่าว ในส่วนพิธีการจะเริ่มด้วยพิธีกรรมทางศาสนาโดยมีพราหมณ์เป็นผู้ทำพิธี จากนั้นจะเป็นการหมั้น ด้วยการแลกเปลี่ยนแหวนแต่งงานกัน แต่จะยังไม่มีพิธีแต่งงานในวันเดียวกันนั้น ถัดมาจะเป็นการจัดพิธีที่เรียกว่า “สังคีต” ที่คล้ายกับปาร์ตี้สละโสดที่จะมีการร้องรำทำเพลงอย่างสนุกสนาน ซึ่งจะจัดขึ้นที่บ้านเจ้าบ่าวและเจ้าสาวก่อนงานแต่งงาน ทั้งนี้เจ้าสาวจะมีการวาด “เฮนน่า” ลวดลายสวยงามตามแขนและขาเพื่อเพิ่มความงามอีกด้วย วันต่อมาก็จะเข้าสู่ “พิธีแต่งงาน” มีขบวนแห่ของเจ้าบ่าวมาหาเจ้าสาวคล้ายพิธีแห่ขันหมากของไทย และมีการกั้นทางโดยเจ้าบ่าวต้องจ่ายเงินเพื่อผ่านทาง คล้ายประตูเงินประตูทองของไทย จากนั้นก็จะทำพิธีกรรมทางศาสนา ก่อนส่งตัวเจ้าบ่าวและเจ้าสาวเข้าห้องหอ

ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าพิธีกรรมงานแต่งงานของชาวอินเดียก็จะมีความคล้ายๆ กับของประเทศไทยอยู่บ้าง ทั้งเรื่องขบวนแห่ของเจ้าบ่าว การกั้นประตูเงินประตูทอง และการส่งเข้าห้องหอ แต่ที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดก็คงเป็นเรื่องของสินสอดและค่าใช้จ่ายในพิธี ที่ธรรมเนียมอินเดียฝ่ายเจ้าสาวจะเป็นผู้จัดการ ส่วนของไทยส่วนใหญ่จะเป็นฝ่ายเจ้าบ่าวที่รับผิดชอบในส่วนนี้

สำหรับในซีรีส์เรื่อง “นาคิน” ก็จะมีฉากพิธีแต่งงานแบบอินเดียที่งดงามตามธรรมเนียมให้ได้เห็นอยู่เช่นกัน นั่นก็คือพิธีแต่งงานของ “ริทิก” กับเจ้าสาวที่พ่อแม่ของเขาหามาให้ แต่ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันจนทำให้เขาได้แต่งงานกับ “นางในฝัน” ที่เฝ้ารอมานาน ซึ่งเรื่องราวต่อจากนี้ไปเป็นอย่างไร ติดตามได้ในซีรีส์ นาคิน ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. ทางช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei