Ch3Thailand Logo

5 เทคนิคเลี้ยงลูกในสไตล์ “คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว”

เปิดอ่านแล้ว 3,290 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ส่วนใหญ่จะได้ยินใคร ๆ พูดถึง Single Mom หรือ แม่เลี้ยงเดี่ยว กันอยู่บ่อยๆ แต่ในละครเรื่อง รักร้าย จะได้เห็น วิน ในบทบาทของ Single Dad หรือ “คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว” กันบ้าง เพราะการจากไปของ ดวงเดือน ทำให้ วิน ต้องทำหน้าที่เป็นทั้งพ่อ และแม่เลี้ยงดู “เอิงเอย” ลูกติดของ ดวงเดือน เพียงลำพัง ซึ่งการเลี้ยงลูกในแบบของผู้ชายนั้นอาจะต้องอาศัยวิธีการดังต่อไปนี้ เพื่อให้แฮปปี้กันทั้งคุณพ่อและคุณลูก

1. พ่อต้องแสดงออกถึงความเข้มแข็ง เพื่อให้ลูกเชื่อมั่นว่า แม้เขาต้องอยู่ตามลำพังกับคุณพ่อ โดยไม่มีแม่เหมือนครอบครัวอื่น เขาก็ยังอยู่ได้ เพราะมีพ่อที่ให้ความอบอุ่น และเป็นที่พึ่งให้ลูกได้

2. พ่อต้องเป็นผู้ฟังที่ดี ลูกที่ต้องอยู่กับพ่อเพียงลำพังย่อมมีความสับสน ว้าวุ่นใจเกี่ยวกับการขาดหายไปของแม่ จึงอาจเกิดความสงสัยและมีคำถามมากมายเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น คุณพ่อที่ดีจึงควรเปิดโอกาสให้ลูกถาม แล้วพยายามรับฟังสิ่งที่ลูกสงสัยและความในใจของลูกอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ดีระหว่างคุณกับลูก

3. พ่อต้องเป็นของเล่นให้กับลูกได้ ของเล่นยี่ห้อ "พ่อ" คุ้มสุด ๆ แปลงกายได้ตั้งหลายแบบ เป็นเครื่องบิน ยานอวกาศ รถถัง สิงโต หรือไดโนเสาร์ เวลาที่คุณพ่อเล่นกับลูกจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เป็นภูมิคุ้มกันจากความเศร้าให้กับลูกได้ปเป็นอย่างดี

4. พ่อต้องเล่านิทานให้ฟัง คุณพ่อจะเล่านิทานที่แต่งขึ้นเองให้ฟัง หรือจะอ่านจากหนังสือนิทานน่ารัก ๆ เล่มที่ลูกชอบก็ได้ หรือจะหาหนังสือเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจและเหมาะสมกับวัยมาอ่านให้เขาฟังก็ได้ แค่อย่าให้เป็นเรื่องเครียดสำหรับลูกก็พอ

5 พ่อต้องสอนให้ลูกดูแลตัวเองได้ โดยการให้ลูกมีส่วนร่วมรับผิดชอบงานบ้าน โดยเฉพาะเวลาที่คุณพ่อต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ถ้าลูกๆ ช่วยเหลือตัวเองได้มาก จะทำให้เขาปรับตัวกับชีวิตใหม่ได้ไม่ยาก และเขาจะภูมิใจที่ได้ช่วยพ่ออีกด้วย

แม้ว่า วิน จะเป็นเพียงแค่พ่อเลี้ยง ของ เอิงเอย แต่เขาก็ให้ความรักและใส่ใจดูแล้ว เหมือนเป็นลูกแท้ ๆ ซึ่งสิ่งที่ วิน ทำนั้น เพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณของ ดวงเดือน ที่เคยช่วยชีวิตเขาไว้ในเหตุการณ์อุบัติเหตุรถคว่ำ และคิดว่า เอิงเอย ก็ไม่ต่างอะไรกับตัวเขาเองที่ไม่เหลือใครแล้วในครอบครัว มาติดตามดูกันต่อว่า คุณพ่อวินจะดูและน้องเอิงเอยได้สมบูรณ์แบบแค่ไหน ใน ละครเรื่อง รักร้าย ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และศุกร์ 18.45 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รักร้าย

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei