Ch3Thailand Logo

เลขมงคลของจีน กับ ความหมายอั่งเปา

เปิดอ่านแล้ว 4,454 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เห็นภาพการฉลองเทศกาลตรุษจีน หรือเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ของ “ซินเย่” และเพื่อนๆ ใน “เรือนหยกโปรย” เรือนร้องรำที่มีชื่อเสียงแห่งเมืองเจี้ยนอันก็อดรู้สึกสนุกไปกับบรรยากาศการสังสรรค์นี้ไม่ได้ แถมสาวน้อยของเรายังได้รับ “อั่งเปา” เป็นครั้งแรกในชีวิตอีกด้วย เอ๊ะ! จริงๆ แล้วการแจกอั่งเปาในวัฒนธรรมของจีนนี่มีที่มาจากอะไรนะ?

อั่งเปา มีชื่อเรียกในภาษาจีนอีกชื่อหนึ่งว่า ขงเป๊า มีความหมายว่า ซองสีแดง สำหรับใส่เงินและสิ่งของที่แจกในงานสำคัญต่างๆ เช่น พิธีแต่งงาน หรือ วันตรุษจีน ซึ่งในวันตรุษจีนผู้มีอายุมากกว่าจะเป็นผู้แจกอั่งเปาแก่ผู้มีอายุน้อยกว่า ส่วนเหตุผลที่อั่งเปาต้องเป็นซองสีแดงเพราะชาวจีนมีความเชื่อว่า สีแดงเป็นสีที่เปรียบเสมือนจิตวิญญาณของชาวจีน สามารถเสริมความเป็นสิริมงคล เสริมโชคลาภ และเสริมอำนาจบารมีได้ การแจกอั่งเปาจึงเปรียบเสมือนการอวยพรให้ผู้รับได้รับแต่สิ่งดีๆ และได้พบกับสิริมงคงในชีวิต นอกจากนี้ยังนิยมบรรจุเงินในอั่งเปาให้มีจำนวนเป็นเลขนำโชค เช่น เลข 8 ซึ่งคำอ่านในภาษาจีนมีความหมายถึงความรุ่งเรือง หรือความร่ำรวยอีกด้วย

ในตำนานของชาวจีนได้เล่าถึงที่มาวัฒนธรรมการแจกอั่งเปาว่า ได้มีปีศาจชื่อว่า “ซุ่ย” ตัวสีดำ แต่มือมีสีขาว มักออกอาละวาดในช่วงวันสิ้นปี โดยในยามค่ำคืนปีศาจตนนี้จะเอามือไปแอบแตะที่หน้าผากของเด็ก ทำให้เด็กป่วยและมีสติไม่สมประกอบ จนชาวบ้านต่างหวาดกลัว กระทั่งมีครอบครัวหนึ่งที่ให้กำเนิดลูกชาย แต่ไม่กล้าให้ลูกนอนหลับเพราะกลัวปีศาจจะมาทำร้าย จึงได้นำเหรียญจำนวน 8 เหรียญมาเล่นกับลูกเพื่อเป็นการแก้ง่วง แต่สักพักลูกก็เผลอหลับไป พ่อแม่จึงนำเงิน 8 เหรียญห่อด้วยกระดาษสีแดงวางไว้ข้างตัวเด็กแล้วนั่งเฝ้า ไม่นานก็ปรากฏว่าปีศาจได้เข้ามา แต่เมื่อเจอกับประกายแสงสีทองบนซองแดงก็ตกใจจึงหนีไป ซึ่งตามความเชื่อของชาวจีนเชื่อว่า เหรียญทั้ง 8 เหรียญในซองสีแดงนั้นคือเซียนทั้ง 8 ที่มาคุ้มครองเด็กๆ หลังจากนั้นเป็นต้นมา ชาวบ้านจึงพากันนำเงินใส่ซองแดงให้กับเด็กเพื่อปกป้องภัยจากปีศาจร้าย และกลายเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

ติดตามการใช้ชีวิตในเมืองเจี้ยนอันที่น่าตื่นตาตื่นใจของ “ซินเย่” สาวน้อยผู้เติบโตมาจากทะเลทราย ว่าเธอจะได้พบการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เรื่องอะไรอีกบ้าง ในซีรีส์ ลำนำทะเลทราย ทุกวันอังคาร-พฤหัสบดี เวลา 21.00 น.ช่อง 28

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei