Ch3Thailand Logo

4 วิธี“กำราบ” อสรพิษร้าย!

เปิดอ่านแล้ว 3,508 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ธรรมชาติของมนุษย์มักจะรู้สึกกลัวสัตว์ที่มีพิษร้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “งู” อสรพิษร้ายที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างว่องไว ซ่อนตัวเก่ง ลึกลับและเดาใจยาก นับเป็นสัตว์ที่มนุษย์หวาดกลัวมากที่สุด จนหลายคนพากันกราบไหว้ บูชา ด้วยความน่ากลัวนี้เองจึงทำให้ไม่มีใครอยากให้งูเข้ามาเฉียดใกล้ และพยายามคิดค้นทุกวิธี เพื่อป้องกันตัวเองและที่อยู่อาศัยให้ปลอดภัยจากงู 

1. ราดน้ำมันที่มีกลิ่นฉุนไว้รอบบ้าน โดยมากจะใช้ “น้ำมันก๊าด” เนื่องจากงูมีประสาทการดมกลิ่นที่ดีเยี่ยม สามารถออกล่าเหยื่อได้อย่างแม่นยำ เพราะการที่มีประสาทรับกลิ่นที่ดีนี่เอง มันจึงได้กลิ่นน้ำมันที่มีกลิ่นฉุนได้มากเป็นพิเศษ งูจึงเกลียดและไม่อยากเข้าใกล้บริเวณที่มีกลิ่นเหล่านี้อยู่

2. เทกำมะถันไว้รอบบ้าน โดยนำกำมะถันไปผสมกับน้ำแล้วนำไปราดรอบๆ บริเวณรอบบ้าน หรือจะโรยผงโดยไม่ต้องผสมน้ำก็ได้ ซึ่งกลิ่นเฉพาะตัวของกำมะถันที่มีความรุนแรงในการรับกลิ่นของงู เช่นเดียวกันกับการใช้น้ำมันที่มีกลิ่นฉุน กำมะถันก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการไล่งู

3. ใช้สัตว์เลี้ยงไว้เฝ้าระวังภัย บ้านของคนที่เลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็น สุนัข หรือแมว มักจะไม่ค่อยประสบกับปัญหางูเข้าบ้าน เพราะพวกมันก็จะคอยส่งสัญญาณเตือนด้วยเสียง หรือในบางครั้งก็ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการกับผู้บุกรุกจนถึงแก่ความตาย พร้อมกับนำซากของมันมามอบให้แก่เจ้าของเพื่อเป็นหลักฐานอีกด้วย

4. ปลูกต้นไม้กันงู วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากใช้สารเคมีหรือวิธีรุนแรง ซึ่งพืชที่นิยมปลูกเพื่อป้องกันงูก็ได้แก่ ว่านพญานาคราช ลิ้นมังกร จิงจูฉ่าย เสลดพังพอน กุยช่ายประดับ ฟ้าทะลายโจร ซึ่งต้นไม้เหล่านี้ คนโบราณเชื่อว่าจะช่วยป้องกันงูเข้าบ้านได้ อีกทั้งบางต้นยังมีสรรพคุณทางยาในการแก้พิษที่เกิดจากสัตว์มีพิษอีกด้วย

สำหรับวิธีการป้องกันงูในซีรีส์เรื่อง “นาคิน” บ้านของริทิก มีการนำ “ใบมะตูม” ซึ่งเป็นต้นไม้ที่พระศิวะทรงโปรดมาแขวนเอาไว้รอบบ้าน ซึ่งชาวฮินดูว่าจะช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาในบ้านของพวกเขา แต่อย่างไรก็ตาม ใบมะตูมนี้ก็อาจจะไม่สามารถจะป้องกันความเคียดแค้นของ “ชิวันยา” นาคินสาวที่มีต่อฆาตกรที่อยู่ภายในบ้านของ ริทิก ได้

ติดตามชมซีรีส์ นาคิน ได้ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. ทางช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei