Ch3Thailand Logo

“โรคอัมพฤกษ์” ภัยใกล้ตัวที่ต้องระวัง!

เปิดอ่านแล้ว 821 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

โรคภัยไข้เจ็บที่น่ากลัวเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับคนทั่วโลก ก็คือ โรคหลอดเลือดสมอง หรือชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการ ว่า "อัมพฤกษ์อัมพาต" โดยมีผลสำรวจทางการแพทย์ชี้ว่า ในทั่วโลก โรคนี้ทำให้ผู้คนเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 3 รองจากโรคหัวใจ และแชมป์ อย่างโรคมะเร็ง

ทั้งนี้ จุดเริ่มต้นของโรคหลอดเลือดสมองมาจากอาหารการกิน อาหารมัน ๆ ความเครียดสะสม ความดันโลหิตสูง และอุบัติเหตุ อย่างเช่นในละครเรื่อง "รักร้าย" ที่ "สมมาตร" ผู้เป็นพ่อของ เล็ก ได้ประสบอุบัติเหตุตกบันได ซึ่งผลลัพธ์หลังจากนั้น ทำให้เขาต้องเผชิญกับการใช้ชีวิตที่ยากลำบาก โดยช่วงบนของร่างกายไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เช่นเดิม ส่วนร่างกายช่วงล่างนั้นก็ไม่สามารถเดินไม่ได้ต้องอาศัยนั่งวีลแชร์แทน

สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นกับ สมมาตร นั้นคือ อาการอัมพฤกษ์ ซึ่งข้อมูลทางการแพทย์อธิบายว่า อัมพฤกษ์ จะทำให้แขนหรือขา อ่อนแรงกว่าเดิม แม้ยังสามารถใช้งานได้บ้าง แต่จะไม่ปกติ เช่น อาจมีอาการชา หยิบจับของหนักไม่ได้ ยกแขนไม่ได้ กำมือไม่ได้ จับปากกาเขียนหนังสือไม่ได้ โดยผู้ป่วยอัมพฤกษ์ ยังพอช่วยเหลือตนเองได้บ้างในบางกิจกรรม โอกาสจะกลับมาหายเป็นปกติยังมีอยู่มาก อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองจนเป็นอัมพฤกษ์ เกิดจากการที่สมองขาดเลือดไปหล่อเลี้ยงในระยะเวลาตั้งแต่เป็นนาทีจนถึงชั่วโมง ส่วนอาการที่เรียกว่าอัมพาตนั้น เกิดจากสาเหตุที่ไม่ต่างจากโรคอัมพฤกษ์ แต่จะความรุนแรงกว่า เพราะจะมีอาการของโรคของไขสันหลังพ่วงเข้าไปด้วย จึงอาจทำให้เคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้เลย บางรายเป็นแค่ร่างกายช่วงครึ่งล่าง บางรายอาจเป็นทั้งตัว ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ พูดไม่ได้ กลืนอาหารเองไม่ได้ และโอกาสที่จะกลับมาหายเป็นปกติมีน้อยกว่าโรคอัมพฤกษ์


ในด้านการรักษาโรคนี้ สิ่งสำคัญที่สุดคือ เวลา ยิ่งได้รับการรักษาเร็วเท่าไหร่ จะยิ่งมีโอกาสหายเป็นปกติได้มาก และเมื่ออาการคงที่ สิ่งที่ต้องทำต่อมาก็คือการทำกายภาพบำบัดอย่างสม่ำเสมอ ร่วมกับการทานยาตามที่แพทย์สั่ง และสิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่งคือเรื่องของจิตใจผู้ป่วย ฉะนั้น ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคนี้ควรสร้างกำลังใจให้กับผู้ป่วยในการทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างใกล้ชิด ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสที่จะหายเป็นปกติได้มากที่สุด

สิ่งที่ สมมาตร กำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ ก็เหมือนเป็นผลกรรมที่เขาได้เคยก่อไว้กับ "วิชา" พ่อของ วิน ต้องติดตามกันต่อไปว่า สมมาตร จะหายจากอัมพฤกษ์ได้หรือไม่ และเขาจะสำนึกผิด หรือจะยิ่งหาทางล้างแค้นเอาคืน ชนิดไม่เลิกแล้วต่อกัน  ใน ละครรักร้าย ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รักร้าย

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei