Ch3Thailand Logo

“นกเหยี่ยว” คู่ปรับอันดับหนึ่งของ “นาคิน”

เปิดอ่านแล้ว 765 ครั้ง

ถึงแม้ว่า “นาคิน” จะมีฤทธิ์เดชจากการบำเพ็ญบุญจนสามารถแปลงร่างจาก “งู” เป็นมนุษย์ได้ และยังมีพลังอำนาจในการปกป้องตัวเองให้รอดพ้นจากอันตราย แต่ นาคิน ก็ยังต้องเป็นรองให้กับ “นกเหยี่ยว” ศัตรูคู่ปรับอันดับหนึ่งที่มีพลังเหนือกว่า นาคิน เกือบทุกๆ ด้าน และด้วยพลังที่มากกว่านี้อาจจะทำให้นาคินเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำ อย่างที่ ชิวันยา ต้องเลื้อยหนีนกเหยี่ยวที่ออกตามไล่ล่าเธอจนแทบเอาชีวิตไม่รอด

ความสัมพันธ์ตามธรรมชาติในระบบนิเวศน์ นอกเหนือจากมนุษย์จะเป็นนักล่าในขั้นสุดท้ายของห่วงโซ่อาหารแล้ว ยังพบว่า “นกเหยี่ยว” “นกอินทรีย์” หรือ “สัตว์ในจำพวกนกนักล่า” จะเป็นผู้บริโภคในขั้นสุดท้ายเสมอ โดยสัตว์ที่นกเหยี่ยวออกล่าเป็นอาหาร ส่วนมากก็คือ “งู” จนทำให้สัตว์สองชนิดนี้เป็นคู่ปรับของกันและกันตลอดกาล ด้วยเหตุที่นกเหยี่ยวถูกจัดให้เป็นสัตว์นักล่าในขั้นสุดท้ายของระบบห่วงโซ่อาหาร พวกมันจึงถูกมองว่าเป็นสัตว์ที่มีความแข็งแกร่งมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ และใช้แทนสัญญลักษณ์แห่งการนับถือ เช่น “ครุฑ” สัตว์บริวารและพาหนะของพระวิษณุ หรือ พระนารายณ์ ตามคติความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ ฮินดู ที่มีความผสมผสานระหว่างสัตว์จำพวกนกนักล่าอย่าง นกเหยี่ยว หรือ นกอินทรีย์ กับมนุษย์ หรือบางตำนานก็บอกว่าเป็นนกตัวใหญ่ มีพละกำลังมหาศาล แข็งแรง ปราดเปรียว ว่องไหว ฉลาดหลักแหลม และมีความกตัญญู 

นอกจากนี้ ครุฑ ยังเป็นคู่ปรับกับ “นาค” หรือ “พญานาค” หรือ “พญางู” โดยมีตำนานกล่าวว่า นางวินตา กับ นางกัทรุ เป็นพี่น้องกันและมีสามีคนเดียวกัน โดย “นางวินตา” ได้อธิฐานขอพรให้มีบุตรเพียงสององค์แต่มีอำนาจวาสนา บุตรของนางก็คือ “ครุฑ” ส่วน “นางกัทรุ” อธิฐานขอให้มีบุตรจำนวนมาก บุตรของนางคือ “นาค” วันหนึ่ง ครุฑ เกิดความสงสารมารดาที่ถูกโกงจนแพ้พนันและต้องเป็นทาสให้กับ นางกัทรุ ครุฑ จึงได้หาทางช่วยมารดาด้วยการพยายามจะเอาน้ำอมฤตมาให้กับนาคเพื่อแลกกับการปลดปล่อยมารดา แต่กลับถูกนาคหลอกใช้เล่นๆ ไม่ได้คิดช่วยจริงๆ จึงทำให้เกิดความขัดแย้งกับ นาค แต่ด้วยพละกำลังของ ครุฑ ที่มากกว่าก็ทำให้สามารถชนะ นาค ได้ในที่สุด

จากความคติเชื่อเรื่อง ครุฑ กับ นาค ของศาสนาพราหมณ์ ฮินดูนี่เอง จึงทำให้ “นกเหยี่ยว” ได้ถูกนำมาใช้ออกไล่ล่า “นาคิน” หรือ ชินวันยา นางงูสาวที่แฝงตัวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของคนที่ฆ่าพ่อแม่ของเธอ ซึ่งแม้ว่าในครั้งนี้ ชิวันยา จะสามารถแปลงกายเป็นงูและเลื้อยหนีนกเหยี่ยวได้ทัน แต่ในครั้งต่อไป เธอจะยังคงเอาตัวรอดได้หรือไม่ ต้องมาติดตามชมใน ซีรีส์นาคิน ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น.และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.ทางช่อง 33

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android