Ch3Thailand Logo

สงสัยมั้ย? “แพรนวล” จะอดนอนได้นานแค่ไหน!

เปิดอ่านแล้ว 1,319 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หลายคนที่ติดตามละคร “บ่วงบรรจถรณ์” อาจจะรู้สึกเล่นๆ เหมือนกันว่า ทำไมแพรนวลถึงได้หลับเก่งจริงๆ เลย เหมือนกับว่านึกอยากจะนอนตอนไหนก็ทำได้อย่างใจคิด แต่ถ้าพิจารณาให้ดีแล้วจะพบว่า จริงๆ แล้ว แพรนวล แทบจะไม่ได้หลับไม่ได้นอนเพื่อการพักผ่อนจริงๆ สักเท่าไหร่ เพราะการล้มตัวลงนอนแต่ละครั้งของเธอ คือการนอนเพื่อเดินทางข้ามภพข้ามเวลา ดังนั้น แพรนวล จึงน่าจะเป็นคนที่มีความสามารถอดนอนได้แบบมาราธอนเลยทีเดียว แล้วในความเป็นจริง...คนเราจะสามารถอดนอนได้นานที่สุดกี่วันกันล่ะเนี่ย? 


จากการบันทึกสถิติโลกของ Guinness Book of Records ที่มีการบันทึกไว้ในปี 1964 Toimi Soini ชาวฟินแลนด์เป็นเจ้าของสถิติคนแรกที่สามารถอดนานได้ที่สุดคือ 276 หรือประมาณ 11 วันครึ่ง ส่วนในปี 2007 Tony Wright นักเขียนและนักวิจัยชาวอังกฤษ สามารถทำสถิติอดนอนได้นานที่สุด โดยอดนอนติดต่อกันได้นานถึง 266 ชั่วโมง หรือประมาณ 11 วันเลยทีเดียว ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่น่าทึ่งกับความสามารถของคนเราในการอดหลับอดนอนได้ขนาดนี้ แต่จริงๆ แล้ว การอดนอนก็ไม่ได้ส่งผลดีกับร่างกายสักเท่าไหร่ และยิ่งอดนอนมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีผลเสียต่อสุขภาพของเราตามลำดับอีกด้วย

ถ้าอดนอนเป็นระยะเวลาติดต่อกันใน 1-2 วัน จะมีผลทำให้เกิดความแปรปรวนทางอารมณ์ จนเกิดอาการสมองมึนเบลอได้ และถ้าเข้าสู่วันที่ 3 ก็อาจจะทำให้เห็นภาพหลอนต่างๆ หรืออาจเกิดอาการเป็นลมหมดสติแบบสั้นๆ หรือเกิดอาการวูบไปแบบกะทันหันได้ ถ้าอดนอนนาน 4-10 วัน ในขั้นนี้อาการจะหนักมากยิ่งขึ้น ความรู้สึกต่างๆ จะช้าลงเป็นผลให้การตัดสินใจผิดพลาดอย่างเห็นได้ชัด เกิดอาการกล้ามเนื้อกระตุก และจะเริ่มกลายเป็นคนสองบุคลิกแบบไม่รู้ตัว ซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูงว่าถ้าอดนอนมากกว่านั้น หรือเท่ากับคนที่ทำสถิติโลกไว้คือประมาณ 11 วัน ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับร่างกายก็ต้องรุนแรงมากขึ้นและอาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตได้


แต่สำหรับ แพรนวล แล้วถือว่ามีการเตรียมตัวมาพอสมควร เพราะได้รู้ข้อมูลจาก “กิ่งแก้ว” ว่าห้ามข้ามเวลาไปนานเกิด 7 วัน จึงได้เตรียมผู้ช่วยให้คอยปลุกเธอตามเวลาอย่าง “เจ้าหนูแหลม” และก็อาจจะมีโอกาสได้งีบหลับบ้างในบางช่วง จึงถือว่าไม่ได้อดนอนติดต่อกันมากนัก อย่างน้อยก็อาจจะยังพอประคับประคองร่างกายได้บ้าง แต่สิ่งที่น่าคิดมากกว่านั้นก็คือ แพรนวล จะต้องมีชีวิตข้ามเวลา กลับไปกลับมาแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน? ติดตามความเข้มข้นของละคร บ่วงบรรจถรณ์ ได้ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : บ่วงบรรจถรณ์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei