Ch3Thailand Logo

ทีเด็ด! ชงกาแฟแก้วโปรดให้หอมกรุ่น

เปิดอ่านแล้ว 974 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

กลิ่มหอม ๆ ของกาแฟ คือสิ่งที่ชวนดึงดูดให้หลายคนหลงใหล แต่เคยสงสัยกับบ้างไหมว่า ทำไมเวลาชงกาแฟดื่มเองที่บ้าน กลับมีกลิ่นและรสชาติที่ไม่เหมือนกับเวลาไปนั่งดื่มที่ร้าน  ลองมาดูเคล็ดลับที่ทำให้กาแฟแก้วโปรดของคุณหอมกรุ่น ละมุนลิ้น

เมล็ดกาแฟจุดเริ่มต้นความอร่อย เมล็ดกาแฟก็ไม่ต่างอะไรกับอาหารสดชนิดหนึ่ง ยิ่งสดมากเท่าไหร่คุณภาพและรสชาติก็จะดีมากเท่านั้น ฉะนั้น เมล็ดกาแฟจึงเหมือนเป็นก้าวแรกของการชงกาแฟให้อร่อย สิ่งที่สำคัญควรเลือกซื้อเมล็ดกาแฟจากร้านที่มีความชำนาญในการคั่วเมล็ดกาแฟ ที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบวันเดือนปีที่คั่วด้วยว่าหมดอายุหรือยัง ปริมาณที่ซื้อแต่ละครั้ง ควรเป็นปริมาณที่สามารถดื่มให้หมดภายใน 1-2 สัปดาห์ ไม่ควรซื้อปริมาณมากเกินไปมาตุนเอาไว้ เพราะอาจทำให้เมล็ดกาแฟเสื่อมคุณภาพ

เก็บกาแฟอย่างไรให้คงคุณภาพ เมื่อเปิดซองเมล็ดกาแฟแล้ว แน่นอนว่า คุณภาพของกาแฟจะลดลงอย่างรวดเร็ว ฉะนั้น จึงต้องมีวิธีเก็บรักษาให้ดี อันดับแรกอย่าให้เมล็ดกาแฟโดนแสงแดดโดยตรง เนื่องจากแสงแดดจะทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น และจะทำให้กาแฟสูญเสียคุณภาพไป ดังนั้น จึงควรเก็บกาแฟไว้ในภาชนะที่มิดชิดปิดฝาไว้ให้แน่น แช่ไว้ในตู้เย็น และควรนำออกจากตู้เย็นก่อนจะชงประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้เมล็ดกาแฟกลับสู่อุณหภูมิปกติ แล้วจึงนำมาบดเป็นผงเพื่อนำไปชงต่อไป

น้ำเป็นส่วนสำคัญในการชงกาแฟ น้ำที่เหมาะสมกับการชงกาแฟมากที่สุด ควรเป็นน้ำที่ต้มเดือดใหม่ๆ เพราะน้ำที่ต้มนานจนมีอุณหภูมิสูงเกินไป หรือน้ำที่นำมาต้มซ้ำนั้น อาจทำให้ออกซิเจนในน้ำหายไป และไม่สามรถกลั่นความกลมกล่อมของเมล็ดกาแฟออกมาได้ โดยอุณหภูมิของน้ำที่เหมาะสมอยู่ที่ 92-96 °C ขึ้นไป

ปริมาณและสัดส่วนที่พอดี เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญมาก ถึงแม้กาแฟแต่ละเมนู จะใช้ปริมาณกาแฟที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยพื้นฐานแล้ว จะใช้ผงกาแฟ 10-15 กรัมต่อ 1 แก้ว กับปริมาณน้ำร้อน 120-180 cc ซึ่งควรใช้มาตรฐานตามนี้ไว้ก่อน และที่ลืมไม่ได้ อย่าลืมใช้อุปกรณ์ที่สะอาดด้วย

สำหรับละคร “รักร้าย” ไร่กาแฟดอยเดือน ถือว่ารักษามาตรฐานความกลมกล่อมของกาแฟไว้อย่างดี เพราะกาแฟทุกเมล็ดที่เก็บเกี่ยวมานั้นต้องผ่านการคัดสรรเป็นอย่างดี จาก วิน ผู้เป็นเจ้าของไร่ และมาติดตามเรื่องราวความรักกับความแค้น ผ่านความเข้มข้นของกาแฟ ได้ใน ละคร รักร้าย ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รักร้าย

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei