Ch3Thailand Logo

“ห่อหมก” เมนูห่อความอร่อยเต็มคำ!

เปิดอ่านแล้ว 1,261 ครั้ง

หนึ่งในอาหารไทยซึ่งเป็นที่นิยมมากเมนูหนึ่งก็คือ “ห่อหมก” ซึ่งถือว่าเป็นเมนูที่มีมาแต่สมัยโบราณ วันนี้ จานเด็ดโต๊ะ 3 จึงขอบอกเล่าเรื่องราวของ ห่อหมก อาหารที่อยู่คู่กับคนไทย พร้อมแนะนำวิธีทำให้ไปลองทำกินกันในครอบครัวในวันหยุดสุดสัปดาห์ 

“ห่อหมก” เป็นอาหารคาวที่มีชื่อเสียงของไทยมาช้านาน และเป็นเมนูที่นิยมบริโภค เพราะมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน โดยในห่อหมกประกอบด้วย โปรตีนจากปลา ไขมันจากกะทิ  คาร์โบไฮเดรตจากผัก แถมยังมีรสชาติอร่อยถูกปากคนไทย ในอดีตชาวบ้านนิยมปรุงห่อหมกรับประทานภายในครัวเรือน บางครั้งก็ใช้เป็นอาหารสำหรับรับรองแขก หรือเป็นอาหารสำหรับจัดเลี้ยงในงานต่างๆ  


สำหรับวัตถุดิบและขั้นตอนการทำห่อหมกแสนอร่อย ประกอบไปด้วย เนื้อปลาส่วนใหญ่นิยมใช้เป็นปลาช่อน นำมาผสมกับเครื่องแกงและหัวกะทิ จากนั้นก็กวนให้เข้ากันจนกะทิงวด ใส่ไข่เพิ่มลงไปเพื่อเพิ่มความข้น และช่วยในเรื่องของรสชาติ ร่วมถึงเนื้อสัมผัสด้วย เมื่อเสร็จขั้นตอนการทำส่วนผสมห่อหมกแล้ว ก็จะนำไปห่อ หรือตักใส่กระทง โดยรองก้นกระทงด้วย ใบยอ หรือจะผักอื่นๆ ก็ได้ เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ใบโหระพา ซึ่งผักจะทำหน้าที่เพิ่มความกลมกล่อมให้กับห่อหมก แล้วราดหน้าด้วยกะทิ จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก จะรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือรับประทานเปล่า ๆ ก็อร่อยได้ทุกแบบ นอกจากปลาช่อน ยังสามารถใช้ปลาทรายก็ได้เช่นกัน และในปัจจุบันยังมีการดัดแปลงโดยใส่เนื้อสัตว์อื่น ๆ อีก ได้แก่ กุ้ง ปลาหมึก หอย หมู ไก่ แล้วแต่ความชอบ 


แต่ถ้าใครอยากรับประทานเมนู “ห่อหมกปลาช่อนใบยอ” รสเด็ด ลองตามรอย “รายการครัวคุณต๋อย” ไปที่ ร้านนายก๊อก จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้ ซึ่งถ้ามาร้านนี้แล้วไม่สั่งเมนู “ห่อหมกปลาช่อนใบยอ” ถือว่าผิด! (ตามคอนเส็ปรายการ) ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม เนื้อปลาช่อนชิ้นใหญ่เต็มคำ ทำให้เมนูนี้เป็นที่นิยมของลูกค้า และอย่าลืมติดตามรายการ “ครัวคุณต๋อย” ว่าจะมีเมนูเด็ดจากร้านดังร้านไหนมานำเสนออีก ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 13.30 น. ทางช่อง 33

รายการที่เกี่ยวข้อง : ครัวคุณต๋อย

APPLICATIONS
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
CH3 Plus WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

  • CH3 Plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus IOS CH3 Plus Android